ขึ้นป้ายแล้ว1คณะ!! “ไม่รับปริญญาบัตร” กอ.รมน. ขอ3ทัพ ส่งกำลังพล คุมเข้ม มธ.

303

กอ.รมน.จัดกำลังตึงเข้ม พื้นที่ มธ.ท่าพระจันทร์ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร 31 ต.ค.63 ประสาน 3 เหล่าทัพ ส่งกำลังอารักษา หลังเพจ เครือข่าย “คณะราษฏร” ระบุจะมี “Big Surprise” เผย ขึ้นป้ายแล้ว “ไม่ขอรับทั้งคณะ”

วันที่ 30 ต.ค.63 รายงานข่าวจาก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) แจ้งว่า จากกรณีเพจ “บัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร” โพสต์ข้อความระบุว่า Let’s play a game พร้อมคำใบ้ “Big Surprise” วันที่ 31 ต.ค.63 เวลา 17.00 น. พบกับบิ๊กเซอร์ไพรส์ได้พร้อมกัน รวมทั้งยังติดแฮชแท็ก #ไม่รับปริญญา #บัณฑิตของราษฎร นั้น ในส่วนของ กอ.รมน. ได้เกาะติดกรณีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยตรวจสอบจำนวนนักศึกษาที่จะรับพระราชทานปริญญาบัตรในปีนี้ มีจำนวน 51 เปอร์เซ็นต์ ของนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาทั้งหมด

 

ขณะเดียวกันพบว่า มีนักศึกษาคณะหนึ่ง แสดงเจตจำนงไม่ขอรับ พระราชทานปริญญาบัตรทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะในทุกปีจะมีนักศึกษาที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรอยู่ ในระดับประมาณ 50-54 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกันนี้หน่วยงานความมั่นยังคงได้เข้าไปติดต่อ กับตัวแทนองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอความร่วมมือไม่ให้จัดกิจกรรมใดๆในวันพระราชทานปริญญา โดยเฉพาะการจัดแสดงภาพจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งทางองค์การนักศึกษาฯ รับปากว่าจะทำให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงได้จัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้นในพื้นที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ทั้งด้านนอก และ ด้านใน ช่วงวันที่ 30-31 ต.ค.63 โดยเตรียมกำลังจาก 3 เหล่าทัพ โดย กองทัพบก จาก กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) กองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) ส่วนพื้นที่ภายใน มีกำลังจากหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน กองทัพอากาศ ขณะที่พื้นที่ ทางน้ำเป็นหน้าที่ของกองทัพเรือดูแล ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางถนนราชดำเนิน จะมีประชาชนและตัวแทนหน่วยงานราชการสวมเสื้อเหลืองเดินทางมารอเฝ้าฯรับเสด็จ เพื่อแสดงความจงรักภักดีด้วย