เพจสำนักจุฬาฯเดือด! 2 ฝ่ายปะทะสนั่น ปม ‘รวมพลังมุสลิม’กับคำถาม การเมืองกับองค์กรศาสนา

1600

มีการถกเถียงกันดุเดือดหน้าเพจ สำนักจุฬาราชมนตรี กรณี จัดรวมพลังมุสลิม ปกป้องสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ถูกตั้งคำถาม เป็นนำการเมืองเข้าสู่องค์กรศาสนาหรือไม่ ขณะที่อีกฝ่ายระบุ ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นสิทธิ์ในการแสดงออกเพื่อปกป้องสถาบัน ในฐานะองค์ศาสนูปถัมภก

หลังเพจสำนักจุฬาราชมนตรี ได้โพสต์ข้อความ
จุฬาราชมนตรี
คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
คณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร
และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด
ขอเชิญร่วมงาน “รวมพลังมุสลิม ปกป้องสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์”
วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.30 – 12.00 น.
ณ หอประชุมศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ ถนนคลองเก้า แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร

โดยในงานมีกิจกรรม การประกาศเจตนารมณ์ของพี่น้องมุสลิม โดยนายอรุณ บุญชม ประธานคณะผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี รองประธานคณะกรรมการกลางฯ และประธานคณะกรรมการอิสลามกรุงเทพฯ การเสวนา สถาบันพระมหากษัติรย์ โดย นายประสาน ศรีเจริญ รองประธานคณะกรรมการกลางฯ นายอนันต์(อับดลฮากีม) วันแอเลาะ รองประธานคณะกรรมการกลางฯ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางฯ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หลังมีการโพสต์เชิญชวนมีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ทำให้หน้าเพจมีคนแสดงความเห็นมากกว่า 2,600 ความเห็นแชร์ (ณ เวลา 11.00 น. 6 พ.ย.) มีการแชร์ข้อความเกือบ 2,000 ครั้ง

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ได้แสดงความเห็นว่า เป็นการดึงการเมืองเข้าสู่องค์กรศาสนา ซึ่งองค์กรศาสนาไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกับความขัดแย้ง แต่ฝ่ายที่เห็นด้วย เห็นว่า เป็นกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นการแสดงจุดยืนเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ถือเป็นองค์ศาสนูปถัมป์ภก ดูแลทุกศาสนา ขณะที่บางฝ่ายมองว่า องค์กรศาสนาตกอยู่ในการครอบงำของนักการเมือง จนขาดความเป็นอิสระ เป็นต้น ซึ่งการแสดงความเห็นยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับนักการเมือง ที่มีบทบาทในองค์กรศาสนา อาทิ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาเลเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางฯ เป็น ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายประสิทธิ์ มะหะหมัด กรรมการอิสลามประจำกรุงเทพฯ นอกจากนั้น ยังมี ส.ว. และส.ส.อีกหลายคน

https://web.facebook.com/samnakjula

ด้านล่างเป็นส่วนหนึ่งของความเห็น หน้าเพจ สำนักจุฬาราชมนตรี

Jamal Buanam
ทำไมท่านถึงไม่วางตัวเป็นกลางทางการเมือง ท่านควรอยู่เฉยๆ ท่านเป็นองค์กรตัวแทนมุสลิมไทย ไม่ใช่ตัวแทนบุคคล หรือ รร..วิทยาลัยฯ และถ้าต่อไปจะมีคนที่เห็นต่างทางการเมืองกับองค์กรของท่าน ถ้าเขาเลือกที่จะไม่ฟังองคร์กรของท่านฟัตวาสิ่งใดๆ ท่านก็ไม่มีสิทธจะไปต่อว่าเขา…. (หรือว่าจะเป็นเพราะคนของท่านส่วนใหญ่ระดับหัวอยู่ฝั่งประชารัฐ และประชาธิปปัตย์ และยังมีสว)..อีก. …เพราะตอนนี้ประเทศเราเขามีการประท้วงเรื่องสถาบัน ท่านจึงเลือกแบบนี้ใช่ปะ (จะบอกว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองไม่ได้นะท่าน) ท่านควรเลือกที่จะอยู่นิ่งๆดีที่สุด ถึงแม้ว่าการอยู่นิ่งของท่านมันจะลำบากท่านก็ตาม….

Nassarenan Wanlem
บอกคนมุสลิมในประเทศว่าอย่าออกมาม๊อบสร้างความรุนแรงผิดต่อหลักศาสนา แต่ดูจากการที่ผู้นำทางศาสนาออกมาแสดงเจตนารมณ์เลือกข้างชัดเจนแบบนี้แล้วก็ไม่ต่างอะไรกับเด็กที่อยากออกมาม๊อบเลยนะคะ

Phumin Tamat
ดีครับจัดงานแบบนี้ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อิสลามบรรพบุรุษได้กอบกู้เอกราชกว่าจะได้สยามมา ลำบากแค่ไหน เห็นด้วยครับ มากันเยอะๆ

Courageux Bas
ในฐานะองค์กร ที่เป็นผู้นำมุสลิม ไม่ควรทำกิจกรรมใดๆ ที่ก่อให้เกิดการเหมารวมหรือชี้นำว่ามุสลิมทั้งหมดเป็นแบบนั้น ควรเป็นกลางและไม่ควรออกตัวอย่างชัดเจนแบบนี้ เพราะจะยิ่งซ้ำให้ต่างศาสนิกบางกลุ่มมองเราแปลกแยกมากขึ้นไปอีก

Panya Naknawa
เป็นองค์กรศาสนาที่มีนักการเมืองเข้ามามีตำแหน่งและมีอิทธิพลมากกว่าผู้รู้ทางศาสนา เสียอีก
มันก็เป็นงี้มาตั้งนานแล้วนิ

Sareena Sareena
อิสลามก็มีสิทธิ์ ที่จะปกป้องสถาบัน อิสลามอยู่ในประเทศไทยอย่างสงบสุข มีมัสยิดทุกจังหวัด คลุมฮิญาบได้ ได้ละศิลอด อยู่แบบสันติ ต่างกับพม่า จีน และประเทศอื่นๆที่ทารุณหรือฆ่าพี่น้องมุสลิม

นายใหญ่ สกุลสัน
ไม่ทำอะไรก็อยู่เฉยๆนะครับ คนที่เห็นต่าง ต่างคนต่างอยู่ ผิดถูกอัลลอฮ์ทรงรู้ดี ทุกการกระทำอยู่ที่เนียต มือไม่พายก็อย่าเอาเท้าราน้ำ รับไม่ได้ก่ไปอยู่ประเทศอื่นจะมาทะเลาะแตกเเยกกันเพื่อ คนรุ่นก่อนรักษาประเทศไว้ไม่ใช่เพื่อคนใดคนหนึ่งหรือศาสนาใดศาสนานึง จำไว้

Sompong Ridmad
อ่านหนังสือ​ไม่ออกหรือไงมันเกี่ยวกับ​การเมือง​ตรงไหนสถาบัน​กษัตริย์​อยู่​เหนือ​การเมืองจะดิ้นเพื่อ???

Bang Mü Chumdecha
แหม่ๆ ไอพวกที่ดิ้นบอกเกี่ยวกับการเมืองตรงไหน
การที่รูปนี้ทำให้คนคิดเห็นการเมือง2ฝ่ายต้องเม้นแขวะกัน มันก็ชัดเจนอยู่แล้ว
ปล.แค่คำที่ใช้นัยยะมันก็แสดงชัดแล้ว ถ้าไม่ปิดหูปิดตาก็คงดูออก