“จตุพร”วอน!ศาลรธน.2ธค.นี้ ช่วยแก้ปัญหาบ้านเมือง หาทางลงให้”บิ๊กตู่”หยุดดิ้นรน

211

ประธานนปช. เชื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยให้ “บิ๊กตู่” พ้นตำแหน่งนายกฯ เพื่อเป็นทางออกของบ้านเมือง ไม่ต้องมีรัฐประหาร ม็อบจะยุติชุมนุม ส่วนปมแก้รัฐธรรมมีปัญหาที่นักการเมือง

วันที่ 27 พ.ย.63 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟชบุ๊คไลฟ์ peace talkว่า การต่อต้านรัฐประหารในขณะนี้ มีสภาพการณ์แตกต่างจากช่วงนปช.ต่อต้านรัฐประหารเมื่อปี 2557 เพราะเมื่อคณะ คสช.ยึดอำนาจแล้วปกครองประเทศต่อเนื่องนานกว่า 6 ปี ย่อมทำให้ คนมองเห็นและรับรู้ถึงการรัฐประหารไม่ใช่ทางออกของบ้านเมืองได้อย่างแน่ชัด คสช.ปกครองประเทศมา 6 ปี คนรู้สึกเข็ดขยาดมาตลอด ทำให้รู้ถึงความเดือดร้อนจากการปกครองของคณะรัฐประหารอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าวันที่ 2 ธันวา ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่นแล้ว จะเป็นทางออกหนีจากการรัฐประหารได้ ผลการวินิจฉัยของศาลจะเป็นปัจจัยทางการเมืองอีกส่วนหนึ่ง เพื่อหาทางลงให้บ้านเมืองได้ดีที่สุด ด้วยเหตุนี้สิ่งที่เกิดขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้านั้น อาจจะหยุดยั้งการเกิดรัฐประหาร ส่วนมีคำถามถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่อยู่ประเทศจะเป็นอย่างไร บอกได้เลย ยิ่งเป็นเรื่องดี ที่ไม่มีพล.อ.ประยุทธ์

นายจตุพรกล่าวอีกว่า ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญและมี ส.ส.แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลมากวนน้ำให้ขุ่น โดยไม่ให้แก้ไขหมวด1-2 อีกทั้งยังห้ามแตะอำนาจ สว.ในการโหวตเลือกนายกฯ ย่อมหมายความว่า นักการเมืองพวกนี้ต้องการคว่ำการแก้รัฐธรรมนูญ และรัฐบาลพร้อมจะมีเรื่อง ไม่ต้องการฟังเสียงประชาชนให้แก้รัฐธรรมนูญ นักการเมืองแบบนี้ จึงทำให้บ้านเมืองมีปัญหา เพราะไม่มีอะไรมาทำให้ฟังเสียงของประชาชนได้ เป็นการเอาตัวรอด และอยากผลักเรื่องราวทุกอย่างไปกระทบสถาบันพระมหากษัตริย์ ถ้าทำอย่างที่ว่าแล้ว ไปไม่รอดแน่ ขอให้อยู่ไปจนถึงปีใหม่ก็แล้วกัน เมื่อนักการเมืองยังไม่สำนึก ชอบสร้างเงื่อนไขไม่หยุดหย่อน คงถึงเวลาต้องสั่งสอนสันดานนักการเมืองบางจำพวกเช่นกัน ผมขยะแขยงนักการเมืองพวกนี้เหมือนกัน