ศึกชิงฯเก้าอี้ นายกฯอบจ.เชียงใหม่ เพื่อไทย แพ้ไม่ได้ “ทักษิณ”เปิดศึก “จตุพร”

203

เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา 

ก็…ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน มันเกิดอะไรขึ้น เพื่อไทย ซดกับ เพื่อไทย แต่นายใหญ่ไม่ได้ลงมาสงบศึก กลับกัน ไปถือหางอีกข้าง เรื่องมันเป็นแบบนี้… ตัวเก็งผู้สมัครนายกฯ อบจ.มีอยู่ 2 คน คือ บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ กับ พิชัย เลิศพงศ์อดิศร (ส.ว.ก๊อง) คนของเพื่อไทยทั้งคู่ ต่างกันตรงที่ “เจ๊แดง” ถือหาง “พิชัย” ส่วน “บุญเลิศ” ได้แรงหนุนจาก จตุพร พรหมพันธุ์ รายหลังถูกหาว่าเป็นผู้ทรยศ เพราะดันไปถ่ายรูปคู่กับ “มนัส พรหมเผ่า”

หลัง “จตุพร” ใส่หมวกประธาน นชป. ไปเหยียบเชียงใหม่ ช่วย “บุญเลิศ” หาเสียง เกิดปรากฏการณ์สั่นสะเทือนไปถึง “เจ๊แดง” งานนี้แพ้ไม่ได้ นั่นคือที่มาคราวๆ ทำไม “ทักษิณ” ต้องออกโรง “ทักษิณ” เขียนจดหมายถึงชาวเชียงใหม่ ออดอ้อนขอคะแนน แต่ตัวหนังสือในจดหมาย ได้เปิดศึกกับ “จตุพร” โดยตรง

…ปี้น้องจาวเจียงใหม่ตี้เคารพฮักทุกท่านครับ วันนี้ผมต้องเขียนจดหมายมาถึงพี่น้องชาวเชียงใหม่เพื่อขออย่าได้ทิ้งผมนะครับ ผมอาจจะถูกทิ้งโดยนักการเมืองบางคนไปบ้าง ผมรู้สึกเฉยๆ ครับ แต่ถ้าพี่น้องชาวเชียงใหม่บ้านเกิดของผมทิ้งผม ผมคงเสียใจมาก ผมอยู่ต่างประเทศกับน้องสาว (นายกฯ ปู) ก็อยู่ค่อนข้างว่าง มีงานไม่มาก เรามาปรึกษากันว่าวันนี้ฝ่ายประชาธิปไตยเป็นฝ่ายค้าน เราไม่มีโอกาสแชร์ประสบการณ์และความรู้ในการแก้ปัญหาประเทศได้

ก็เลยคิดว่าน่าจะช่วยคิดแก้ปัญหาระดับท้องถิ่น โดยเฉพาะเชียงใหม่บ้านเกิดของเราที่เรารู้ปัญหามากที่สุดได้ เลยต้องรีบเขียนจดหมายมาฝากผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ เบอร์ ๑ พิชัย เลิศพงศ์อดิศร (ก้อง) เพื่อผมจะได้ใช้สมองซึ่งยังใช้การได้ดีอยู่ร่วมกับน้องสาวแนะนำการแก้ปัญหาของชาวเชียงใหม่ผ่านก้องไป ผมก็จะรู้สึกดีว่าได้ใช้เวลาว่างอยู่ต่างประเทศบวกกับประสบการณ์ที่ได้เห็นอะไรมากมายในต่างประเทศมาช่วยคนที่อยู่จังหวัดบ้านเกิดของเราได้

อยากให้ท่านนึกถึงตอนสมัยไทยรักไทย เชียงใหม่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สวยงาม มีเศรษฐกิจดี พืชผลเกษตรมีราคาดี คนค้าขายทุกระดับค้าง่ายขายคล่อง ยาเสพติดก็หมดไป สิ่งดีๆ เหล่านี้ต้องกลับมาสู่เชียงใหม่โดยเร็ว ถ้าเรามีช่องทางเสนอความคิดให้นายก อบจ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะให้ก้อง นำไปทำเพื่อรับใช้ชาวเชียงใหม่ก็ถือว่าเราได้ช่วยพี่น้องชาวเชียงใหม่บ้านเกิดของเราแล้ว ผมขอฝากตวยเน่อ ถ้ายังบ่าลืมเฮาตึงสองคนเตื่อ ขอได้โปรดเลือก พิชัย เลิศพงศ์อดิศร (ก้อง) เบอร์ ๑ ฮื้อกำเน่อกิ๊ดเติงหาเจียงใหม่บ้านเฮาขนาดครับ…….

ไม่ต้องงง! “ส.ว.ก๊อง” คือคนเดียวกับ ผู้สมัครนายกฯ อบจ.ก้อง เปลี่ยนชื่อไปเมื่อไหร่ไม่ทราบได้ แต่น่าจะหลังมีข่าวถูกเชื่อมโยงกับพยานปากเอกคดี “บอส กระทิงแดง” แน่นอน สำหรับข้อความในจดหมาย “ทักษิณ” จะแปลความว่านักการเมืองที่ทอดทิ้งคือ “เจ๊หน่อย” ที่เพิ่งหอบผ้าหอบผ่อนไปจากเพื่อไทยก็ไม่ใช่ เพราะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่

ฉะนั้น…จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก “จตุพร” เท่านั้น เมื่อ “เจ๊แดง” กลัวแพ้ “จตุพร” ถึงขนาดต้องขอให้พี่ชายช่วย มันธรรมดาเสียที่ไหนกันล่ะ ว่ากันว่าเชียงใหม่คือเมืองหลวงของเพื่อไทย คนของตระกูลชินวัตรจะแพ้ไม่ได้ “ทักษิณ” ประกาศถูกนักการเมืองบางคนทิ้ง อีกนัยก็คือการประกาศตัดขาดกับ “จตุพร” อย่างเป็นทางการ

วานนี้ (3 ธันวาคม) “จตุพร” ขุดเรื่องเคยเตือนเพื่อไทยว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย เป็นการมอบบทพระเอกให้ฆาตกร และเลือกรับบทผู้ร้ายมาเล่นเอง จนสุดท้ายหายนะเยือนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้เห็นรอยร้าวลึกที่เกิดขึ้นมานาน และเป็นส่วนหนึ่งในที่มา “จตุพร” ไม่เคยได้เป็นรัฐมนตรี ผิดกับ “ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” ขยับเป็นคนโปรดของนายใหญ่

สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่ จึงมิได้เป็นเพียงการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เป็นหนึ่งในการจำแนกนักการเมืองเผ่าพันธุ์เพื่อไทย คนที่ไม่ใช่ต้องออกไป และ “จตุพร” รวมถึง “เจ๊หน่อย” กับพวก ก็เป็นหลายๆ คนในนั้น อีกประเด็นที่จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ “ทักษิณ” มีสถานะเป็นบุคคลหนีคำพิพากษาศาลให้จำคุก อีกทั้งยังมีหมายจับอยู่หลายใบ แต่กลับบงการการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างเปิดเผย

เราจะสร้างบรรทัดฐานอะไรให้ลูกหลานดู? โกงไม่เป็นไร ขอให้คนตัวเองชนะเลือกตั้งอย่างนั้นหรือ? ฉะนั้นอย่าบ่นว่าทำไมปัญหาคอร์รัปชันไม่หมดไปจากประเทศไทยเสียที ตราบที่คนโกงยังมีอิทธิพลกับพรรคการเมือง กับการเลือกตั้งทุกระดับ และประชาชนไม่รู้สึกรู้สาอะไร มันก็คือสิ่งเกื้อหนุนให้การโกงดำรงอยู่