TV18สะดุด!! 800ล.ไม่ลงตัว”เสริมสุข”แฉดีล”ประภา-สนธิญาณ”ยังเงียบกริบ

83

“เสริมสุข” ระบุ ดีลเทกโอเวอร์ช่องนิว 18 ของกลุ่ม “สนธิญาณ” ยังไม่ลงตัว ชี้ รายการวันที่ 21 ธ.ค. ยังใช้ผังรายการเดิม ไม่มีผู้ประกาศจาก กลุ่มเนชั่น มาเสียบ มึน 800 ล้าน มาจากไหน ขณะที่ “เจ๊ปอง” โพสต์ถามแฟนรายการ “ถ้าพวกเราไม่มีทีวี จะติดตามรายการใน Youtube” ได้หรือไม่?

วันที่ 9 ธ.ค. 63 จากกรณี สำนักข่าวเดอะคีย์นิวส์ รายงานว่า นางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด ประธานที่ปรึกษา บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด ได้ตกลงขายกิจการสถานีโทรทัศน์นิว 18 ซึ่งเหลือใบอนุญาตประกอบกิจการอีก 8 ปี ให้แก่นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย และอดีตผู้บริหารเนชั่นทีวี ด้วยมูลค่า 800 ล้านบาท โดยมี นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นเจ้าหนี้เป็นคนกลางในการเจรจา

วันต่อมากลับพบว่า น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก อดีตผู้ประกาศข่าวเนชั่นทีวี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anchalee Paireerak ระบุว่า “ถ้าพวกเราไม่มีทีวีสักช่อง ในวันนี้ พรุ่งนี้ มะรืนนี้ หรือตลอดไป จะติดตามเราทางออนไลน์ไหมคะ ถ้าตอบว่าตาม ตามเลยค่ะ อย่าลังเล” รวมทั้งได้โพสต์ภาพคู่กับ นายสันติสุข มะโรงศรี อดีตผู้ร่วมดำเนินรายการ ระบุว่า “ถ้าเราสองคนจัดรายการใน YouTube จะเป็นไงคะ แค่ถามเฉยๆ นะคะ” ท่ามกลางแฟนคลับให้กำลังใจจำนวนมาก

นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ บรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์นิว 18 กล่าวในรายการแหล่งข่าวเล่ามา Special ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ “เพจข่าว เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ – Sermsuk Kasitipradit” ระบุว่า กรณีที่นายสนธิญาณจะเข้ามาทำรายการผ่านสถานีโทรทัศน์นิว 18 ไม่ใช่เป็นการเช่าเวลาออกอากาศ ขณะนี้กำลังคุยกันอยู่ แต่คุยกันหลายรอบ ตัวเลือกนั้นไม่ได้ก็คงต้องคุยต่อ แต่ว่าจะมาอย่างไร ยังบอกไม่ได้ว่าตอบรับหรือปฏิเสธ เพียงแต่ว่าช่วงเวลาที่ผ่านมามีการพูดคุยกัน

ส่วนที่มีข่าวว่า การเจรจานั้นจบแล้วด้วยมูลค่า 800 ล้านบาทนั้น ไม่รู้ว่าใครเขียน และอ้างแหล่งข่าวจากบริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด ตนเห็นว่าไม่น่าจะมาจากทางนี้ ซึ่งตนไม่รู้เรื่อง เมื่อสอบถามผู้บริหารได้คำตอบว่า เมื่อได้ข้อยุติแล้วจะแจ้งลงมา เพราะฉะนั้นข่าวที่เขียนไปนั้นไม่รู้ว่าเอามาจากไหน

ขณะเดียวกัน นายเสริมสุข โพสต์ เพิ่มเติมในเฟซบุ๊ก Sermsuk Kasitipradit ระบุว่า “ลือกันว่อนอีกรอบ ตรวจสอบกับทางนิว 18 ยืนยันวันที่ 21 ธ.ค. ยังเป็นผังเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไร ก่อนหน้านี้ ก็ลือกันสะพัดมาแน่นอนวันที่ 1 ธ.ค. มาเที่ยวนี้ยืนยันกันหนักแน่นแบบนี้อีกรอบ หากมีการปรับผังแบบนี้จะต้องมีการแจ้งการเปลี่ยนแปลงให้ผู้ประกาศข่าวทราบ ยังเงียบเชียบ การเจรจาพูดคุยที่ว่าลงตัวแล้วจบที่ 800 ล้านบาท ยังไม่มีการชี้แจงใดๆ จากทางนิว 18 ลงตัวอย่างที่เป็นข่าวหรือไม่ ฟังมาว่า ยังสะดุดครับ กราฟิกที่ระบุว่าพร้อมหน้าจอ 21 ธ.ค. ไม่ใช่ของทางนิว 18 ทำครับ เลยต้องมาชี้แจงไม่ให้เข้าใจผิด

“วันก่อนฟังมาเหมือนลงตัวมีสำนักข่าวหนึ่ง อ้างว่าจบที่ 800 ล้าน ข้อเท็จจริงไม่ชัดเจน มาเช้านี้เหมือนสะดุดอีก เที่ยวนี้ดูน่าจะยาว สิ่งที่ได้ยินมาแทนคือไปทำช่องรายการในยูทูป ไม่ได้มาที่นิว 18 แล้ว หรือ จะไปเช่าเวลาที่ช่องไหน ยังไม่มีการชี้แจงใดๆ จากทั้งสองฝ่าย มีการพูดคุยเจรจากันหลายรอบ แต่ยังไม่ได้ข้อยุติร่วมกัน ปัญหาใหญ่เรื่องเสบียงที่จะมาใช้เดินทางไกล” นายเสริมสุข กล่าว