ทำลายวิถีชาวบ้าน!!”ทวี สอดส่อง”อัดยับรัฐบาล ผุด”นิคมจะนะ”ล้มพหุวัฒนธรรม

43

อดีตเลขา ศอ.บต.”ทวี สอดส่อง” อัดรัฐบาลศรีธนญชัย ผุดนิคมจะนะ อ้างเข้ามาพัฒนา แต่เป้าหมายคือเอาทรัพยากรประเคนนายทุน เป็นการทำลาย วิถีชาวบ้าน และ พหุวัฒนธรรม พื้นที่ชายแดนปลายด้ามขวาน

วันที่ 12 ธ.ค. 2563 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ และเลขาฯ พรรคประชาชาติ ซึ่งเป็นอดีตเลขา ศอ.บต. ร่วมเวทีเสวนา “บทบาทนักการเมือง กรณีนิคมอุตสาหกรรมจะนะ” ซึ่งมีชาวบ้าน อ.จะนะ จ.สงขลา เดินทางมาปักหลักชุมนุมต่อต้านโครงการดังกล่าว บริเวณใกล้ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.

โดย พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า รัฐบาล คสช.ไม่ฟังเสียงประชาชน ใช้กฎหมายผิดเจตนารมณ์ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ศรีธนญชัย ซึ่งเจตนาเดิมของ ศอ.บต. คือ อยากให้มีหน่วยงานกลางเข้ามาเคลียร์ปัญหาพี่น้องชายแดนใต้ ศอ.บต.มีหน้าที่ใช้ยุทธศาสตร์การพัฒนา โดยต้องมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน แต่มาตรา 10 พ.ร.บ. ศอ.บต. มีการตุกติก อ้างว่าจะนะมีปัญหา ต้องมาพัฒนา

“จากเดิม ศอ.บต.ที่เป็นน้ำเย็นของทุกคน กลายเป็นหน่วยงานที่มาสร้างความขัดแย้ง แล้วการพัฒนาพื้นที่พิเศษทุกแห่ง จริงๆ เป้าหมายคือการเอาทรัพยากรธรมชาติ คือ ที่ดิน ทะเล มาประเคนนายทุน แล้วพัฒนากันหมด”

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า อย่างโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ก่อนประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจ ที่ดินมีราคาไร่ละ 1 ล้านบาท พอประกาศ นายทุนก็ไปซื้อ ประเทศไทยโชคร้าย ไม่ได้กำหนดเขตเพดานในการซื้อ นายทุนก็ไปกว้านมาจนราคาโดดไป 11 ล้านบาท ที่ อ.จะนะ ก็คล้ายกัน ถ้าโดนพัฒนา ผลประโยชน์จะตกที่คนสนับสนุนรัฐบาล ไม่ใช่ชาวบ้าน จะล้มวิถีชาวบ้าน ล้มพหุวัฒนธรรมหมด

พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า การพัฒนาแบบนี้ขัดหลักสิทธิมนุษยชน เพราะเป็นการไล่คนในพื้นที่ ไม่ได้ให้คนในพื้นที่กำหนดชีวิตตัวเอง รัฐบาลกำลังเอาอำนาจมาเปลี่ยนวิถีคนที่อยู่มายาวนาน แผนหรือมติ ครม.ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ควรต้องยกเลิกไป “ส่วนการทำไฟฟ้าที่ทำกันก็เอาไปขายให้รัฐบาล ทุกวันนี้คนไทยใช้ไฟแพงมาก เพราะรัฐบาลให้สัมปทานนายทุน แล้วมาเก็บค่าไฟประชาชน ไฟเกิน 40-50% ของประชาชนที่ใช้จริง รัฐบาลก็ต้องซื้อกับผู้ขายไฟ เพราะไปทำสัญญาไม่เป็นธรรม การพัฒนาเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องเป็นไปตามบริบทคนสงขลา และคนจะนะด้วย” พ.ต.อ.ทวี กล่าว