จัดระเบียบใหม่หลังบิ๊กคลีนนิ่ง แบ่งโซนผู้สูงอายุแก้ปัญหารอนาน

45

กอร.รส.ประชุมทำความเข้าใจพร้อมเปิดรับประชาชนวันแรกหลังกิจกรรมBig Cleaning”

(3 ธ.ค.59) เวลา 10.00 น. พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ท่านที่ 1 เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมประชุม พร้อมด้วย นายยุทธพันธุ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ รองโฆษกของกรุงเทพมหานคร ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ท้องสนามหลวง

ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่ได้จริง

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ท่านที่ 1 เปิดเผยว่า วานนี้ (2ธ.ค.59) หลายหน่วยงานได้ร่วมกันบูรณาการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเพลิงไม้ เหตุระเบิด บริเวณท่าเรือท่าช้างและเต็นท์ประกอบอาหารภายในสนามหลวง รวมทั้งได้มีการทบทวนหลังการปฏิบัติเพื่อปรับแผนให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งผลการปฏิบัติพบว่ากำลังพลทุกภาคส่วนมีความเข้าใจและทราบการปฏิบัติต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง สามารถรองรับสถานการณ์หากเกิดเหตุฉุกเฉิน และมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการมากยิ่งขึ้น

s__7528511-300x225

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า เช้านี้มีชายไทยไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 35 ปี ตกลงในคลองหลอด ในเวลาประมาณ 05.50 น. ซึ่งนายพิชัย ธรรมภูษา อาสาสมัครกู้ชีพจากวชิรพยาบาลสามารถช่วยขึ้นมาและปั๊มหัวใจจนมีสัญญาณชีพ จากนั้นนำส่งรพ.กลาง โดยขณะนี้ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์เรียบร้อยแล้ว ทำให้เห็นว่าจากการซ้อมแผนเผชิญเหตุครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถเข้าใจและนำมาปฏิบัติได้จริง ซึ่งกอร.รส.จะจัดทำประกาศเกียรติคุณเพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่ และประกาศให้ทราบโดยทั่วกันเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ต่อไป

กทม.พร้อมขยายผล จัดBig Cleaning ครั้งใหญ่ทั่วกรุง

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังจากกิจกรรม Big Cleaning ซึ่งกำหนดจัดขึ้นบริเวณท้องสนามหลวง บริเวณโดยรอบ ต่อเนื่องไปยังถนนสายสำคัญ ภาพรวมพบว่าทำให้สถานที่และถนนสายต่างๆ มีความสะอาด สวยงาม และสมพระเกียรติ จึงต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ และภาคเอกชน กว่า 17,000 คน ที่ได้ร่วมกันดำเนินการตั้งแต่คืนวันที่ 30พ.ย. ต่อเนื่องถึงวันที่ 1-2 ธ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ต้องขอขอบคุณประชาชนและทุกหน่วยงานซึ่งได้พร้อมใจกันทำความสะอาดหน้าสถานที่ตั้งหน่วยงานของตนเองทั้ง อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนสตรีวิทยา และโรงเรียนวัดบวร ทั้งนี้ผู้บริหารกรุงเทพมหานครจึงเห็นว่าในโอกาสใกล้ปีใหม่นี้ กรุงเทพมหานครจะเชิญชวนชาวกรุงเทพออกมาทำความสะอาดหน้าบ้านของตนเอง อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้ทุกพื้นที่ของกรุงเทพมหานครมีความสะอาดและสวยงามตลอดไป

20150528_1_im01a

เตรียมปรับแผนบริหารจัดการคิวสำหรับผู้สูงอายุเพิ่มเติม

 พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ท่านที่ 1 กล่าวว่า ที่ประชุมกอร.รส.ได้พิจารณาปรับแผนการบริหารจัดการคิวสำหรับผู้สูงอายุใหม่ เนื่องจากในขณะนี้มีผู้สูงอายุที่มารอคิวเป็นเวลานานแล้วเกิดอาการเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก โดยจะจัดสถานที่พักคอยสำหรับผู้สูงอายุ แบ่งเป็นผู้ที่มีอายุ 80ปีขึ้นไป และผู้ที่มีอายุ 70-79 ปี ซึ่งผู้สูงอายุ 1 คนจะอนุญาตให้มีผู้ติดตามดูแล 1 คน และให้คละคิวกราบสักการะพระบรมศพกลุ่มผู้สูงอายุกับคิวปกติ นอกจากนี้จะจัดทีมแพทย์พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ห้องน้ำ อาหารให้ด้วย สำหรับการจัดคิวพิเศษนี้จะรวมถึงการดูแลผู้พิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ด้วย จึงขอให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าใจถึงการจัดระบบคิวสำหรับผู้สูงอายุนี้ด้วย

ขอความร่วมมือเปิดโอกาสให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเข้ากราบพระบรมศพในช่วงเช้า คนกรุงและผู้ที่เดินทางสะดวกขอให้มาเข้าคิวในช่วงบ่าย

พ.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ท่านที่ 1 กล่าวว่า กอร.รส.ขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครหรือพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งสามารถเดินทางมายังท้องสนามหลวงได้โดยสะดวก ให้เดินทางเข้ามากราบสักการะพระบรมศพในช่วงบ่าย ในช่วงเช้าขอให้เป็นคิวสำหรับประชาชนซึ่งเดินทางมาจากต่างจังหวัด เนื่องจากหลายจังหวัดต้องใช้เวลาในการเดินทางมาไกล ประกอบกับรถโดยสารประจำทางและรถไฟส่วนใหญ่จะมาถึงในช่วงเช้า จึงขอความร่วมมือให้คิวในช่วงเช้าเป็นของประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อลดความแออัดของประชาชน ลดระยะเวลาในการรอคอยคิวของประชาชนเองด้วย

ขอให้ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรม 5 ธ.ค. ณ ลานคนเมือง ใช้การขนส่งสาธารณะเป็นหลัก

พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการกองบัญชาการตำรวจนครบาล 1 กล่าวว่า สำหรับในวันนี้ยังคงปิดจราจร 8 เส้นทาง รวมทั้งการกำหนดจุดคัดกรองประชาชนที่เดินทางมายังท้องสนามหลวงและก่อนการเข้าพระบรมมหาราชวังยังคงดำเนินการเช่นเดิม อย่างไรก็ตามจะมีการพิจารณาขยายจุดคัดกรองไปยังบริเวณรอบนอกสนามหลวงต่อไป สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ ตามที่สำนักพระราชวังได้ประกาศให้ปิดการจำหน่ายบัตรนักท่องเที่ยวในวันที่ 5-6 ธ.ค. แต่ประชาชนยังคงสามารถเข้ากราบสักการะพระบรมศพได้ตามปกติ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ประกอบกับมีการจัดกิจกรรม ณ ลานคนเมือง ในวันที่ 5ธ.ค. เวลา 07.00 น.จะมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 189 รูป เวลา 18.00 – 19.30 น. มีการแสดงดนตรีแจ๊สเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า9,000 คน จึงขอให้ประชาชนที่จะไปร่วมกิจกรรมที่ลานคนเมืองใช้บริการสาธารณะเป็นหลัก อย่างไรก็ตามหากมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมากจะพิจารณาปรับเส้นทางการเดินรถเพื่อไม่ให้กระทบกับเส้นทางการจราจร และเส้นทางของขบวนเสด็จฯ ต่อไป

25

กทม.ยังเปิดรับลงทะเบียนผู้พักค้างอย่างต่อเนื่อง

นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ รองโฆษกของกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในวันที่ 1-2 ธ.ค.ที่ผ่านมาซึ่งปิดการเข้าสักการะพระบรมศพในพระบรมมหาราชวัง แต่ยังคงมีประชาชนมาลงทะเบียนพักค้าง ณ อาคารกีฬาเวสน์ บ้านออิ่มใจ และสนามม้านางเลิ้งอย่างต่อเนื่อง โดยที่อาคารกีฬาเวสน์ 1วันที่ 1 ธ.ค. มีผู้พักค้าง 6 ราย วันที่ 2 ธ.ค. มีผู้พักค้าง 108 ราย ซึ่งเป็นประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและรอการเข้ากราบพระบรมศพในวันที่ 3 ธ.ค. บ้านอิ่มใจ วันที่ 1 ธ.ค. มีผู้พักค้าง 12ราย วันที่ 2 ธ.ค. มีผู้พักค้าง 44 ราย  และที่สนามม้านางเลิ้ง วันที่ 2 ธ.ค. มีผู้พักค้าง 173 ราย