องค์กรสื่อกับควบคุมกันเอง หรือปกป้องตัวเอง

75

องค์กรสื่อกับควบคุมกันเอง หรือปกป้องตัวเอง

5 มีนาคม เป็นวันนักข่าวที่นักข่าวส่วนใหญ่ ไม่ค่อยตื่นเต้นอะไรซักเท่าไหร่ เพราะวันนักข่าวหรือไม่ใช่วันนักข่าว ก็ต้องทำงานเหมือนกัน มีเพียงเล็กน้อยที่เป็นกรรมการสมาคมฯ ที่ตื่นเต้น เพราะมีคนจะได้รับตำแหน่งในสมาคมฯ

ตำแหน่งในสมาคมสื่อ ก็อย่างที่เห็นปีนี้ก็ได้ คนจาก”ค่ายใหญ่”เหมือนเช่นทุกปี ที่มีแต่คนจากค่ายใหญ่หมุนวนกันเป็นกรรมการฯ ทำให้คนจากค่ายเล็กๆ ไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วยกับกระบวนการผูกขาดในองค์กรเหล่านี้

บทบาทหลักขององค์กรสื่อ ตั้งแต่สมาคมฯ ยันสภาการฯ หน้าที่หลักเพื่อปกป้องเสรีภาพการนำเสนอข่าว ให้เป็นไปอย่างเสรี ไม่ถูกครอบงำจากอำนาจทั้งหลายแหล่ ทั้งอำนาจรัฐ อำนาจทุน ตลอดจนอิทธิพลจากกลุ่มต่างๆ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก

มีอุดมการณ์แรงกล้าที่จะควบคุมกันเอง ไม่ให้มีการบิดเบือนข่าว ไม่ให้มีกรละเมิดบุคคลอื่น ดำรงไว้ซึ่งจริยธรรมแห่งสื่อ และจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ

มีคำถามจากสังคมว่า “อุดมการณ์ขององค์กรสื่อ”ที่ว่านี้ สามารถทำได้หรือไม่ ได้ทำมามากน้อยแค่ไหน

หลายครั้งที่มีการละเมิด ก็ตื่นตัว ตื่นกระแสกันนิดหน่อย ก็เงียบไป ตัวอย่าง “การถ่ายทอดสดชายยิงตัวตาย” ที่เป็นการนำเสนอความรุนแรงต่อสังคม พูดกัน 2 วัน ก็เงียบไป จนมาเกิดถ่ายทอดสด การผูกคอตายอีก ก็พูดกันวัน 2 วัน ก็เงียบไปอีก

สิ่งที่องค์กรสื่อทำคือ “ออกแถลงการณ์” แล้วก็จบ เป็นผลงานอันยอดเยี่ยมแล้ว

ไม่มีสภาพบังคับใช้ ผิดยังงัยก็ผิดกันต่อเนื่อง

ความจริงแล้ว สื่อใหญ่ เป็นสื่อที่ มีการล่วงละเมิดบุคคลอื่นมากที่สุด โดยเฉพาะสื่อหัวสี ที่มักลงภาพโป้เปลือย ภาพอุบัติเหตุที่ละเมิดบุคคลอื่น และอีกหลายอย่างมากมาย แต่ยังไม่เห็นบทบาทขององค์กรสื่อจะทำอะไร เรื่องแบบนี้ ไม่ต้องรอให้มีคนร้องเรียนหรอก การดูแลด้านจริยธรรม คงรดูแลกันตลอด ไม่ต้องรอให้คนร้อง เพราะแน่นอนว่า สื่อใหญ่มีน้อยคนที่จะกล้าร้อง

หรือเป็นเพราะว่า สื่อใหญ่มีคนของตัวเองนั่งเป็นหัวองค์กรสื่อ จึงบื้อไบ้กันไปหมด ถามว่า คนที่เป็นลูกจ้างสื่อ เมื่อนั่งหัวองค์กรสื่อ จะกฃ้าทำอะไรกับต้นสังกัดเหรอ คงไม่มใครกล้าเอาตัวเองไปเสี่ยง

จึงเห็นมาทุกยุค ทุกสมัยที่ สื่อใหญ่ ทำผิดทพพลาด ละเมิดจริยธรรม จรรยาบรรณ เรื่องก็เงียบหาย

คำถามถึงองค์กรสื่อว่า อุดมการณ์ที่จะควบคุมกันเองนั้น ทำได้จริงหรือ
ควบคุมกันเองหรือว่า ปกป้องตัวเอง เอาให้ชัด
ถามว่า เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

ขอบคุณข้อมูล นิรนาม