“สมศักดิ์”เชื่อกม.ปลดล็อก “กระท่อม” ผ่านสภาฯต้นปี64นัดกมธ.8มค.ถกข้อมูลอีกรอบ

23

รมว.ยุติธรรม เชื่อกม.ปลดล็อกกระท่อมผ่านสภา ต้นปีหน้า นัดกมธ.8ม.ค.หาข้อมูลมาร่วมพิจารณา ยัน ป.ป.ส.ยกร่างมาอย่างละเอียด เตือนปชช.กฎหมายยังไม่ผ่าน ต้องศึกษาข้อปฏิบัติรอบคอบก่อน อย่าทำอะไรเกินเลย

วันที่ 25 ธ.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมว่า ขณะนี้ยังอยู่ในวาระที่สอง เป็นขั้นตอนการพิจารณาของกรรมาธิการ โดยที่ประชุมเลือกตน เป็นประธานกมธ.ชุดดังกล่าว เพราะเห็นว่าตนมีความตั้งใจที่จะทำกฎหมายฉบับนี้เพื่อชาวบ้าน ซึ่งที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านหลายพื้นที่ ว่าอยากให้กฎหมายฉบับนี้ เป็นอย่างไร ซึ่งกฎหมายที่เกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจต้องจริงจัง ถ้าไม่จริงจังจะจบได้ยากมาก โดยสัปดาห์นีได้ประชุมไปแล้ว แต่จากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ทำให้ต้องยกเลิกการประชุมไปก่อน และเบื้องต้นได้นัดประชุมอีกครั้งวันที่ 8 ม.ค. จึงขอให้ กมธ. ทุกท่าน ศึกษาเก็บข้อมูลต่างๆ เพื่อนำมาหารือกัน มีอะไรติดขัดหรือไม่ อย่างไร แต่ส่วนตัวเชื่อว่า กมธ.ทุกคนน่าจะมีทิศทางที่ตรงกัน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม ฉบับนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เป็นผู้ดำเนินการยกร่าง แล้วนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) และได้ส่งต่อให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณากลั่นกรองแล้ว ซึ่ง ป.ป.ส.ได้พิจารณาหาข้อมูลในการทำกฎหมายอย่างละเอียด เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านมากที่สุด เพราะบางหมู่บ้านมีต้นกระท่อมให้ใช้ประโยชน์อยู่แล้ว หากทำเป็นเรื่องอุตสาหกรรมด้วยจะเป็นเรื่องดี ซึ่งในหลายประเทศมีการปลูกเพื่ออุตสาหกรรม ข้อมูลตรงนี้จะต้องมีการรวบรวมและศึกษาเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง เชื่อว่าแม้ว่าจะมีสถานการณ์โควิด แต่ในชั้นการพิจารณาของ กมธ.จะใช้เวลาไม่เกินกรอบที่กำหนด และสามารถนำบรรจุเข้าสู่การพิจารณาของสภาได้ภายในการประชุมสมัยนี้หรือภายในต้นปี 2564

“ผมต้องย้ำกับประชาชนอีกครั้งว่าเรายังไม่ได้มีการปลดล็อกพืชกระท่อม ดังนั้นขณะนี้อย่างทำอะไรที่เกินเลยข้อกำหนด และขอขอบคุณชาวบ้านที่ไว้ใจให้รัฐบาลได้ดำเนินการเรื่องนี้ เราจะพยายามทำกฎหมายออกมาให้ดีเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด” รมว.ยุติธรรม กล่าว