“เทพไท”เตือน!!สปส. เตรียมจัดงบฯชดเชย “ลูกจ้าง”ตกงานจาก”โควิด-19″ให้เพียงพอ

50

“เทพไท” เตือน ประกันสังคม เตรียมงบฯให้เพียงพอ รับมือ “คนตกงาน” จากปัญหา ผู้ประกอบการ ต้องปิดโรงงาน ที่ได้รับผลกระทบจากแพร่ระบาดของ โควิด-19 รอบสอง ชี้ อาจมีมากกว่า 28 จังหวัด กำชับ รมว.แรงงาน อย่าให้มีปัญหาถูกลูกจ้างร้องเรียน

วันที่ 6 ม.ค.64 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึง กรณี นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ออกมาสั่งการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดช่องให้ลูกจ้างผู้ประกันตน ยื่นขอรับสิทธิประโยชน์ ว่างงานจากเหตุสุดวิสัย(โรคระบาด)ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างรายวัน แต่ไม่เกิน 90 วัน นั้น พบว่า จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่มีการระบาดรอบใหม่ มีสถานประกอบการใน 28 จังหวัด ที่มีการควบคุมโรคสูงสุด ได้รับผลกระทบ 6,098 แห่ง มีลูกจ้างผู้ประกันตนได้รับผลกระทบ 103,800 คน ซึ่ง สปส. คาดว่าจะต้องใช้เงินสำหรับกรณีดังกล่าว 2,321 ล้านบาท นับว่าเป็นการคาดการณ์ เบื้องต้น ซึ่งไม่มั่นใจว่าจะมีการแพร่ระบาดไปในพื้นที่จังหวัดอื่นๆเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เพราะดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวันของ ศบค.ก็ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มทุกวัน อาจจะลุกลามไปทั่วทั้งประเทศ ก็มีความเป็นไปได้สูงเช่นกัน

จึงอยากให้สำนักงานประกันสังคม เตรียมรับมือหาเงินชดเชยให้แก่ลูกจ้างผู้ประกันตนให้เพียงพอ และต้องดำเนินการชดเชยเยียวยาอย่างรวดเร็ว ต้องไม่ล้าช้า หรือ ตกหล่นเหมือนการชดเชยเยียวยาในการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในรอบแรก ที่ใช้เวลาจ่ายเงินชดเชยนานถึง 1-3เดือน เพราะสำนักงานประกันสังคม เคยมีบทเรียน และประสบการณ์ในการทำงานมาแล้ว ต้องไม่มีข้ออ้างเรื่องข้อมูล หรือ ระบบคอมพิวเตอร์ล้าสมัยอีกต่อไป

ส่วนตัวเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.งาน ที่เป็นคนหนุ่ม มีความกระตือรือร้น จะได้กำชับให้สำนักงานประกันสังคม ปฎิบัติหน้าที่อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ขออย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เกิดภาพลูกจ้างผู้ประกันตน ออกว่าโวยวาย ประท้วงการชดเชยเยียวยาล้าช้าเหมือนเมื่อครั้งที่ผ่านมาอีก