ค่ายประชาชื่น เศร้า!! มะเร็งคร่าชีวิต”ฐากูร บุนปาน”นักนสพ.ผู้บริหาร ข่าวสด-มติชน

42

วงการสื่อเศร้า!! “ฐากูร บุนปาน” รองปธ.เครือมติชน และ หน.กองบก. นสพ.ข่าวสด เสียชีวิตอย่างสงบแล้ว ในวัย 59 ปี หลังป่วยด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ปี 2562 ถือเป็นลูกหม้อ”มติชน-ข่าวสด” ที่สร้างสิ่งพิมพ์ ในเครือ นำ เวบไซด์ ข่าวสด ออนไลน์ ทำให้มีผู้ติดตามมากที่สุด

วันที่ 12 ม.ค. 64 นายฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเวลา 13.55 น.วันที่ 12 ม.ค. ที่บ้านพัก ด้วยวัย 59 ปี หลังจากล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ปี 2562 สำหรับพิธีศพจะตั้งบำเพ็ญกุศล ที่วัดเสมียนนารี

นายฐากูร เกิดวันที่ 18 ธ.ค.2504 เรียนประถมศึกษาที่รร.สาธิต มศว.ประสานมิตร จบมัธยมศึกษาที่ รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รุ่น 97 ปริญญารัฐศาสตรบัณฑิต สาขาความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 32 ผ่านการอบรมการอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านวิทยาการพลังงาน สถาบันวิทยาการพลังงาน รุ่นที่ 1 ( วพน.1) อบรมหลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้านการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมและการลงทุนสถาบันวิทยาการธุรกิจและอุตสาหกรรม รุ่นที่ 1 อบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง สถาบันวิทยาการตลาดทุนรุ่นที่ 18 ( วตท.18 )

นายฐากูร สมรสกับ คุณวิสาตรี สุวรรณทัต มีบุตรชาย 1 คน คือ นายบุญรักษา บุญปาน นายฐากูรเป็นคนรักครอบครัว และมีเพื่อนฝูงแวดวงต่างๆ มาก ได้จัดแบ่งเวลาเพื่อดูแลบุตร ภรรยาและครอบครัว ตลอดจนญาติพี่น้อง และรักษาความสัมพันธ์กับมิตรสหายเป็นอย่างดี

มีความยึดมั่นในความสุจริต อุดมคติของวิชาชีพสื่อ สนับสนุนหลักการและทิศทางประชาธิปไตย และเห็นว่าสิ่งสำคัญในวิชาชีพคือจุดยืน และความรู้จริง รู้ลึกในด้านต่างๆ ให้มากและกว้างขวางที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อประโยชน์ในการทำหน้าที่สื่อ นำพาข้อมูลข่าวสารและข้อคิดเห็นไปสู่ประชาชน และเพื่อบริหารงานสื่อได้ถูกทิศทาง นายฐากูรเอง จึงศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา ทั้งจากการอ่าน ค้นคว้า แลกเปลี่ยน รับคำชี้แนะ ความรู้ จากผู้รู้ โดยออกพบปะสนทนากับผู้รู้ แหล่งข่าวในวงการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แม้เมื่อมีอาการป่วยก็พยายามไปพบปะเท่าที่เงื่อนไขสุขภาพจะอำนวย

นายฐากูรเป็นนักบริหาร นักข่าว หนอนหนังสือในทุกสาขา เป็นนักชิม ปรุงอาหาร นักฟังเพลง และเขียนบทกวี กลอน มีงานเขียนคอลัมน์ต่างๆ ในสื่อเครือมติชน อาทิ คอลัมน์ สวรรค์ในครัว ใช้นามปากกา เขียง มะขาม ลงในข่าวสด ก่อน นสพ.มติชน จะนำมารวมเล่มเป็นหนังสือสวรรค์ในครัว

นอกจากนี้ ยังมี คอลัมน์ สิงโต สะออน เป็นกลอนที่วิพากษ์วิจารณ์สังคมและการเมืองไทย ในมติชนรายวัน คอลัมน์ ย่ำไปในดงเพลง ใช้นามปากกาว่า เขบ็ดหัวโต มติชนรายวัน วิพากษ์วิจารณ์สังคมและการเมืองไทยผ่านบทเพลงสากลและเพลงไทย ขณะเดียวกัน ยังมีงานเขียนเชิงวิเคราะห์ในมติชน และเขียนบทบรรณาธิการให้กับสื่อในเครือ

นายฐากูร ถือเป็นลูกหม้อของมติชน โดยเริ่มทำงานที่เครือมติชนเมื่อปี 2527 เป็นผู้สื่อข่าวมติชน ก่อนย้ายไปเป็นผู้สื่อข่าว สายการเงิน ประชาชาติธุรกิจ และเป็นหัวหน้าข่าว กองบก.ประชาชาติ ในเวลาต่อมา

ปี 2533 ร่วมบุกเบิกน.ส.พ.ข่าวสด ที่นายขรรค์ชัย บุนปาน รับมาดำเนินกิจการ โดยเป็นหัวหน้าโต๊ะข่าวภูมิภาค , ปี 2534 -2546 เป็นบรรณาธิการบริหารข่าวสด ซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็ว ปี 2547-2553 เป็นบรรณาธิการข่าวสด และมีบทบาทอย่างสูงในการพัฒนาข่าวสด โดยเฉพาะการตระเตรียมก้าวสู่ระบบออนไลน์ เป็นรากฐานที่ทำให้ข่าวสดออนไลน์ กลายเป็นสื่อออนไลนฺ์ที่มีผูัติดตามสูงสุดของประเทศ

ทั้งนี้ ในปี 2562 นายฐากูร ป่วยเป็นโรคมะเร็ง โดยไม่ได้มีสัญญาณเตือนที่ชัดเจนใดๆมาก่อน และได้ลาออกจากกรรมการผู้จัดการเพื่อรักษาตัว ทางบริษัทได้แต่งตั้ง น.ส.ปานบัว บุนปาน มารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการแทน และเริ่มรักษาตัวเรื่อยมาทำให้มีสุขภาพดีในระดับที่มาทำงานและพบปะบุคคลต่างๆได้ โดยมานั่งทำงานที่สำนักงานมติชน เว้นแต่เมื่อต้องเข้ารับการรักษาแล้วแพทย์สั่งให้พักผ่อน

นายฐากูร ยังมาทำงานที่อาคารมติชน จนถึงเดือน ต.ค. 2563 แต่อาการป่วยได้ทรุดลงในเดือนพ.ย. นายฐากูรได้เข้าพักรักษาตัวที่ รพ.วิชัยยุทธ ท่ามกลางความห่วงใยของมิตรสหาย ผู้ที่รู้จักคุ้นเคย และเพื่อนร่วมงาน ก่อนที่อาการทรุดหนัก ระหว่างเดือนพ.ย. – ธ.ค. จนถึงต้นปีใหม่ นายฐากูร มีสติและความคิดที่แจ่มใสชัดเจนตลอดเวลา ยังสามารถพูดคุยวิเคราะห์วิจารณ์เรื่องราวต่างๆ ได้ความจำแม่นยำ มีอารมณ์ขัน และตัดสินใจเองร่วมกับครอบครัวในเรื่องของการรักษาอาการป่วย กระทั่งมาเสียชีวิตในวันที่ 12 ม.ค.2564