รร.มัธยมอังกฤษ!! ขู่ไล่ออก นร.หญิงมุสลิมวัย12 ปมโดนสั่งห้ามใส่กระโปรงยาว

49

คู่สามีภรรยามุสลิมในอังกฤษ ถูกคุกคามด้วยการส่งหมายศาล ซึ่งเขาอาจจะถูกฟ้องจากกรณีที่ไม่ยอมให้ลูกสาวสวมกระโปรงสั้นไปโรงเรียน โดยอ้างว่าเป็นการขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม

วันที่ 13 ม.ค.64 สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ รายงานว่า ซีฮาม ฮามัด วัย 12 ปี นักเรียนโรงเรียนมัธยม Uxbridge High School ซึ่งตั้งอยู่ที่ Hillingdon, Middlesex อังกฤษ สวมกระโปรงยาวถึงข้อเท้า ไปโรงเรียนมานานหลายปี แต่เมื่อเดือนก่อน ทางโรงเรียนแจ้งว่า ชุดที่เธอสวมเป็นเครื่องแบบที่ไม่ถูกต้อง

อิดริส ฮามัด วัย 55 บิดาของซีฮาม เล่าว่า ตลอดเดือนธันวาคม โรงเรียนส่งลูกสาวกลับบ้านเพื่อให้เปลี่ยนมาสวมกระโปรงที่สั้นกว่า แต่คุณพ่อลูก 8 ปฏิเสธ โดยกฎของโรงเรียนระบุว่า นักเรียนหญิงควรสวมกางเกงขายาวสีดำ หรือกระโปรงพลีตสีดำ ที่ทางโรงเรียนจัดให้มีขาย แต่กระโปรงที่ว่ามีความยาวระดับเหนือเข่า ซึ่งเครื่องแบบชุดนักเรียนทั้ง 2 แบบไม่ได้เป็นเสื้อผ้าที่ถูกต้องตามหลักการอิสลาม

ล่าสุด ทางโรงเรียนขู่จะดำเนินการตามขั้นตอนขึ้นสู่ศาล เพื่อบีบให้อิดรีสและภรรยา คือ ซัลมา ยูซุฟ วัย 44 ปี ยินยอมให้ลูกสาวแต่งตัวตามระเบียบไปเรียนหนังสือ หลังจากให้ลูกหยุดเรียนโดยไม่แจ้งเหตุผลอันควร

ขณะที่ ซีฮาม ซึ่งตอนนี้เรียนหนังสือจากที่บ้านเพราะสถานการณ์โควิด-19 กล่าวว่า เธอรู้สึกเหมือนถูกล้อเลียนเพราะความศรัทธา และคิดว่า ทางโรงเรียนควรยอมให้เธอแต่งเครื่องแบบไปเรียน ในแบบของเธอ ซึ่งมันเพียงแค่ยาวกว่าระดับความยาวของคนอื่นเท่านั้น เธอชอบโรงเรียน ชอบเรียนวิชาต่าง ๆ และคิดถึงเพื่อน และโรงเรียนมากเพราะไม่ได้ไปโรงเรียนตลอดเดือนธันวาคม เธอรู้สึกสับสน และรำคาญใจ ทื่ไม่สามารถเลือกสวมชุดตามที่ศาสนากำหนด และอยากให้โรงเรียนเปลี่ยนกฎระเบียบใหม่

อิดรีส ฮามัด ระบุว่าบุตรสาวของตน ถูกส่งกลับบ้านเพื่อให้มาเปลี่ยนชุด แต่เธอไม่ยอมเปลี่ยนและ ไม่ยอมกลับไปโรงเรียน ตลอดเดือนธันวาคม โดยตัวเขาก็ไม่ต้องการบังคับลูกให้เปลี่ยนความศรัทธาของเธอ ขณะเดียวกัน เขาเพิ่งทราบว่า ทางโรงเรียนได้เปลี่ยนกฎระเบียบให้มาสวมกระโปรงสั้นตามระเบียบของโรงเรียนที่เพิ่งเปลี่ยนแปลงเมื่อไม่นานที่ผ่านมา และเรื่องนี้เขาไม่ทราบมาก่อน จึงให้ลูกสวมกระโปรงยาวในแบบที่เคยสวมมาโดยตลอด

ทั้งนี้ การขาดเรียนของ ซีฮาม ฮามัด อาจส่งผลกระทบทำให้เธอไม่ได้รับสิทธิในการสอบปลายภาค และจะทำให้ อิดริส ฮามัด ในฐานะผู้ปกครองอาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังจากได้รับ”หมายศาล” ให้ไปรายงานตัวที่ศาลปกครอง