ร้อนฉ่า !! ทีมพัฒนาแอพ” หมอชนะ”ถอนตัว แฉถูก’ผู้ใหญ่’กดดัน

33

กลุ่ม Code for Public จ่อถอนตัวแอพดัง “หมอชนะ”แฉถูกผู้ใหญ่กดดัน แถม เจอปลัดพูด “ถึงเธอมีเฟอร์รารี ฉันก็จะเอามาขนถ่าน”ด้านเพจดังจี้หน่วยงานแจง หวั่นกระทบความเชื่อมั่นในการใช้แอพ

วันที่ 18 ม.ค.64 โลกออนไลน์ได้เกิดประเด็นร้อนเกี่ยวกับการถอนทีม และยุติบทบาทของทีมพัฒนาแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” เมื่อวันที่16 ม.ค.64 โดยผู้ใช้ชื่อ @PhilPrajya ของนายปรัชญา อรเอก ผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์ช่อง ONE31  ได้ทวีตข้อความระบุว่า

“ทีมงานเอกชนพัฒนาแอพหมอชนะ ออกมาแฉเรื่องถูกผู้ใหญ่ล้วงลูกหนักเลย” พร้อมได้มีการเปิดเผยข้อความสนทนาที่กล่าวถึงกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Code for Public ซึ่งเป็นกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ ระบุว่า “วันนี้ทางกลุ่ม Code for Public ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ได้ออกแถลงการณ์ “วางมือ” ยุติบทบาททุกอย่างที่เกี่ยวข้องแอพหมอชนะ ในเวลาอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า สาเหตุของการยุติบทบาทอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้ เท่าที่ทราบ มาจากสาเหตุ 2 ประการ

ประการแรกได้แก่แรงกดดันของ “ผู้ใหญ่” ระดับรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และผู้อำนวยการหน่วยงานหลายหน่วยที่ช่วยกัน “รุมทึ้ง” อำนาจในการควบคุมและกำหนดอนาคตของ “หมอชนะ” อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จากทีมงานที่สร้างแอพมากับมือ

ประการที่สอง มาจากการ “ใส่เกียร์ว่าง” ของเจ้าหน้าที่หน่วยงานระดับกรมที่ได้รับหน้าที่ในการปรับเปลี่ยนสถานะการติดเชื้อของคนไข้จาก “เสี่ยงต่ำ” เป็น “ติดเชื้อ” ทำให้เกิดกรณี “คนไข้ติดเชื้อ นอนโรงพยาบาล แต่ยังคงมีสถานะเสี่ยงต่ำ” โดยทราบว่ามาจากคำสั่งของระดับอธิบดีกรม ที่ออกปากว่า “ไม่ใช่กงการอะไรของกรมฯ ที่จะไปแจ้งว่าใครติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ”

รู้สึกหดหู่และสิ้นหวังกับความมืดบอดทางความคิดและทัศนคติเห็นแก่ตัวของบุคคลเหล่านี้ ผู้ได้ชื่อว่าเป็น “ผู้ใหญ่” ของบ้านเมือง ที่แม้ในวิกฤตสาหัสของประเทศชาติ ก็ยังเห็นสวัสดิภาพของประชาชนที่จ่ายภาษีเลี้ยงดูพวกเขาสำคัญเป็นอันดับท้ายสุดเหมือนเดิม”

ส่วนอีกข้อความหนึ่งระบุว่า คนที่ออกมาบงการยึดแอปหมอชนะในวันนี้ บอกกับทีมงาน ที่ไปพบ ตอนนี้ที่จะย้ายงานออกมาจาก สพร. (สํานักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)) มาให้ … ดู โดยมี NT (บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)) เป็นคนรับ เธอพูดว่า “ถึงเธอมี Feerari (เฟอร์รารี่) ฉันก็จะเอามาขนถ่าน”

ปลัดบอกให้ทำตามสั่ง ไม่ต้องคิด แล้วก็แผดๆๆ เสียง ปลัดแผดเสียงแบบน่าเกลียดมาก แล้วมันก็เป็นที่มาของโพสต์ข้างบนสองอันนั้นครับ”

ทั้งนี้ หลังจากที่ได้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป เพจดังอย่าง Drama-addict ได้แสดงความเป็นห่วงต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า อันนี้ประเด็นใหญ่มาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับแอพหมอชนะ ควรออกมาชี้แจงว่ามันเป็นยังไง ไม่งั้นกระทบความเชื่อมั่นในการใช้แอพหมอชนะแน่ แล้วที่รณรงค์ให้ใช้กันมาตลอดจะเปล่าประโยชน์ไปเลยนะ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมแอพ หมอชนะ ดังกล่าว ได้ประกาศลาออกทั้งหมดแล้ว