เลี้ยงไก่อารมณ์ดี เล้าไก่ไอเดียเจ๋ง ที่บ้านไร่ไออรุณ

154

จะเลี้ยงไก่ทั้งที อย่าลืมสร้างเล้าไก่ดีๆ ให้ไก่ออกไข่ด้วย จะได้มีไก่อารมณ์ดี ออกไข่ได้ต่อเนื่อง บ้านไร่ไปอรุณจัดให้แบบสวยงาม 
.
เล้าไก่ดีไซน์สวยที่เห็นอยู่นี้เป็นโซนใหม่ของบ้านไร่ไออรุณ โฮมสเตย์ในดวงใจของใครหลายคนที่จังหวัดระนอง ซึ่งตอนนี้ คุณเบส – วิโรจน์ ฉิมมี ผู้ก่อตั้ง ได้ต่อเติมขยายพื้นที่เพื่อสร้างเล้าไก่ดีไซน์สมัยใหม่ สำหรับเลี้ยงทั้งไก่ไข่และไก่สวยงาม
.
คุณเบสเล่าถึงเหตุผลที่สร้างเล้าไก่เพิ่มเติมขึ้นมาว่า เพราะส่วนตัวแล้วชื่นชอบการเลี้ยงไก่ อยากเลี้ยงไก่มานาน จึงเลี้ยงไก่พันธุ์สำหรับเก็บไข่ เลี้ยงไก่แจ้ไว้สร้างความเพลิดเพลิน และใช้มูลไก่เป็นปุ๋ยให้แปลงผักอินทรีย์ในโฮมสเตย์ด้วย โดยออกแบบกันง่ายๆ ในแบบที่ถนัด เข้ากับบรรยากาศของโฮมสเตย์ที่ไม่ได้ปรุงแต่งมากมาย แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
.
เล้าไก่ของคุณเบสจึงมีหน้าตาที่ดูทันสมัย ใช้วัสดุที่กลมกลืนกับธรรมชาติรอบๆ แต่มีความแข็งแรงคงทน ซึ่งเป็นข้อคำนึงถึงหลักในออกแบบห้องพักของบ้านไร่ไออรุณที่ต้องแข็งแรงแต่บรรยากาศเป็นหนึ่งเดียวกัน ตัวเล้าไก่จึงสร้างจากโครงเหล็กเช่นเดียวกับกรงทางเดินที่กั้นด้วยแผงตะแกรงทำเป็นแนวยาวกว่า 100 เมตร ให้ไก่ได้มีพื้นที่ได้เดินคุ้ยเขี่ยอาหารอย่างเป็นที่เป็นทาง ลดการรบกวนพื้นที่ส่วนอื่นๆ และที่สำคัญคือเป็นการกั้นขอบเขตให้ไก่ปลอดภัยจากสุนัข สัตว์เลี้ยงของคุณเบส หรือจะเป็นสัตว์อื่นๆ ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติด้วย
นอกจากความแข็งแรงและความปลอดภัยแล้ว องค์ประกอบอื่นๆ ที่คุณเบสให้ความสำคัญคือการสร้างบริบทให้ไก่อยู่แล้วมีความสุข ทั้งในเรื่องของความสะอาดที่โรงเรือนจะต้องโปร่งโล่ง ระบายอากาศได้ดี ทำรังให้ไก่ออกไข่ต้องอุ่นไม่เย็นเกินไป ทำทางเดินให้ไก่ได้คุ้ยเขี่ยอาหาร มีการรองฟางบนพื้นเล้า มีคอนให้ไก่ได้นอน เล้าไก่ก็ต้องสวยงามน่ามอง เพื่อให้แขกที่มาพักผ่อนได้เพลิดเพลินด้วย
.
แม้ว่าเล้าไก่จะเพิ่งสร้างขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่วันมานี้ และเจ้ากุ๊กไก่อยู่ในช่วงหัดเดินตามทางเดิน แต่ก็เริ่มมีไก่ออกไข่แล้วตั้งวันแรกที่ย้ายเข้าไปอยู่ในกรง เช่นเดียวกับมูลไก่ที่กลายเป็นปุ๋ยให้ผักอินทรีย์ไปแล้วเช่นกัน

สถานที่ : บ้านไร่ไออรุณ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
เรื่อง : JOMM YB
ภาพ : บ้านไร่ไออรุณ