ผู้นำอิเหนา เล็งเปิดตัว!! “ชาริอะอ์แบงก์” ตั้งเป้า ผลักดันศก.โชติช่วงชัชวาล

53

โจโก วิโดโด้ ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เตรียมเปิดตัว “ธนาคารชาริอะอ์” เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและ การเงินอิสลาม ขณะ”ธนาคารอิสลาม” 3แห่ง ขานรับนโยบายดังกล่าวทันที

ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด้ แถลงข่าวผ่านออนไลน์ จากทำเนียบรัฐบาล กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อ 25 มกราคมที่ผ่านมาว่า เขามีจุดประสงค์ที่จะเปิดธนาคารชาริอะฮ์แห่งอินโดนีเซีย อย่างเป็นทางการ ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ เพื่อยกระดับด้านการเงินและศรษฐกิจแบบอิสลามของประเทศ และว่า อินโดนีเซีย ยังมีช่องว่างที่จะสามารถเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจ และการเงินแบบอิสลามอีกมาก

“อินโดนีเซียสามารถเสริมความแข็งแกร่งด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรมผ่านการเปิดธนาคารอิสลามที่ใหญ่ที่สุด “เราได้กำหนดเป้าหมายแล้ว และ อินชาอัลลอฮ์ เราจะทำให้สำเร็จสมบูรณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้” ผู้นำอินโดนีเซีย กล่าว

ก่อนหน้านี้ นาย Hery Gunardi หัวหน้าฝ่ายควบรวมกิจการธนาคารชาริอะฮ์ PMO กล่าวในงานที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า ธนาคารชาริอะฮ์แห่งอินโดนีเซีย กำลังอยู่ในขั้นตอนรอการออกใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ จากหน่วยงานบริการด้านการเงิน (Financial Services Agency – OJK) เพื่อให้สามารถเปิดดำเนินการได้อย่างถูกต้อง

ขณเะเดียวกัน ธนาคารอิสลามของรัฐ 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคาร BRIsyariah, Bank Syariah Mandiri และ Bank BNI Syariah ตกลงที่จะรวมกัน เพื่อจัดตั้งเป็น ธนาคารชาริอะฮ์แห่งอินโดนีเซีย (Bank Syariah Indonesia)