อัยการฟ้อง!! “3นักเรียนเลว”ปราศรัย แยกราชประสงค์ ขัดพรก.ฉุกเฉินฯ

34

อัยการยื่นฟ้อง 3 นักเรียนเลว ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร่วมปราศรัยม็อบคณะราษฎร ที่เเยกราชประสงค์ ศาลให้ประกันและนัดสอบคำให้การ 19 เม.ย.นี้

วันที่ 28 ม.ค.64 พนักงานอัยการสำนักงานคดีเยาวชนเเละครอบครัว 3 สำนักงานอัยการสูงสุด นัดฟังคำสั่งในคดีที่คดีพนักงานสอบสวน สน.ลุมพีนี ได้นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องเยาวชน 3 คน ได้แก่ มิน อายุ 18 ปี (ขณะกระทำผิดอายุ17), พลอยอายุ 16 ปี และ ภูมิอายุ 16 ปี กลุ่มนักเรียนเลวในความผิดคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก. ฉุกเฉิน มาตรา 9 จากการขึ้นปราศรัยการชุมนุมม็อบคณะราษฎร เมื่อวันที่ 15 ต.ค.63 บริเวณแยกราชประสงค์ หลังได้ยื่นผัดฟ้องฝากขังต่อศาลเยาวชนตั้งเเต่วันที่ 24 ธ.ค.2563

นายจิตภัทร พุ่มหิรัญ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า คดีนี้จะครบกำหนดผัดฟ้องฝากขังครั้งสุดท้ายในวันนี้(28 ม.ค.)ทางพนักงานอัยการอัยการสำนักงานคดีเยาวชนได้พิจารณาสำนวนของพนักงานสอบสวนเเล้วมีความเห็นสั่งฟ้อง เยาวชนทั้งสาม ตามข้อหาที่พนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนพร้อมความเห็นส่งมา เเละได้นัดนำตัวเยาวชนทั้งสาม ฟ้องสู่ศาลเยาวชนในช่วงบ่าย โดยศาลรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำ ยชอ34/2564

ต่อมาภายหลังจำเลยทั้ง 3 ทำเรื่องยื่นขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้จำเลยที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดอายุยังน้อย พฤติการณ์ที่จำเลยถูกฟ้องกระทำความผิดมามีอัตราโทษไม่ร้ายแรง ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 หากนำจำเลยไปคุมขังอาจทำให้เป็นอันตรายได้ ประกอบกับจำเลยยังศึกษาเล่าเรียน ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน หากผิดสัญญาประกันปรับ 5,000 บาท เเละให้นัดสอบคำให้การอีกครั้ง 19 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น