“อนุทิน”เมิน!! ฝ่ายค้านจ้องซักฟอก วัคซีนโควิด19 ยันไม่ล่าช้า และไม่ใช่การผูกขาด

42

รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ยืนยัน ไทยวางแผนวัคซีนโควิดเน้นความมั่นคง ปลอดภัย ไม่หวั่นศึกอภิปราย เผยทำงานหนัก มีข้อมูล และพร้อมตอบทุกคำถาม

วันที่ 6 ก.พ.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะเกิดขึ้นช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ ว่า ถ้าการอภิปรายเป็นไปตามกรอบ อธิบายกันในประเด็น ก็มั่นใจว่าสามารถตอบได้ เพราะทำงานจริง รู้ความเคลื่อนไหวของงานในกระทรวงสาธารณสุขอยู่แล้ว การอภิปรายที่จะเกิดขึ้น ถือว่าเป็นโอกาสที่จะได้ตอบข้อสงสัยของสังคม นับเป็นอีกช่องทางในการสื่อสารกับประชาชน และตนจะใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่าที่สุด

ส่วนมีความกังวลหรือไม่ หากถูกอภิปรายเรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด-19 นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องที่มีกล่าวหาว่า ล่าช้า ไปจนถึงที่บอกว่ามีการผูกขาดนั้น ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้อธิบายไปหมดแล้ว ขึ้นอยู่กับว่า จะฟังหรือไม่ ซึ่งตามข้อมูล ไทยประสบความสำเร็จกว่าที่คิด เพราะ 6-7 เดือนก่อน ไทยยังไม่มีหนทางในการเป็นฐานการผลิตวัคซีนเลย แต่มาวันนี้ ไทยกำลังจะเป็นฐานการผลิตระดับภูมิภาคแล้ว ซึ่งจะทำให้จัดการเรื่องจัดหาวัคซีนในระยะยาวได้ง่ายขึ้น จึงถือเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ พร้อมย้ำว่าหลักการทำงานนั้น ต้องมองผลประโยชน์กับประชาชนในระยะยาว และความปลอดภัยเป็นสำคัญ