“ธนาธร” เฮลั่น! ศาลเพิกถอนคำร้องดีอีเอส ไม่ระงับคลิปไลฟ์สดวัคซีนโควิด-19

167

“ธนาธร” เฮลั่น! ศาลอาญาสั่งเพิกถอนคำร้อง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เห็นว่า เนื้อหาของการไลฟ์สดของ ประธานคณะก้าวหน้า ประเด็นคือ พุ่งเป้าไปที่ การบริหารบกพร่องของรัฐบาล ในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ไม่ได้พาดพิงการหมิ่นสถาบัน 

วันที่ 8 ก.พ.64 เวลา 10.30 น. ที่ห้องพิจารณา 906 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งคดีหมายเลขดำ ที่ พศ.76/2546 ที่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการเผยแพร่คลิปไลฟ์สดของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัฐบาล โดยมีเนื้อหาพาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลได้มีคำสั่งให้ระงับคลิปตามที่กระทรวงดิจิทัลฯ ยื่นร้องขอ ต่อมานายธนาธรได้ยื่นคัดค้าน โดยศาลได้ไต่สวนคู่ความทั้งสองฝ่ายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในวันนี้มีผู้แทนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายธนาธรเดินทางมา โดยศาลได้อ่านคำสั่งซึ่งมีเนื้อหาพิเคราะห์ ทั้งข้อกฎหมายและ ข้อเท็จจริงโดยละเอียด เห็นว่า เนื้อหาที่นายธนาธร ผู้คัดค้านกล่าว มุ่งเน้นการกล่าวหารัฐบาลบกพร่อง ข้อมูลเรื่องผู้ถือหุ้นเป็นเพียงส่วนน้อย ไม่เป็นประเด็นหลักในการนำเสนอไม่สามารถเห็นได้ชัดเจนถึงกับกระทบความมั่นคง จึงให้คำสั่งศาลที่ให้ระงับการเผยแพร่คลิปเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2564 เป็นอันสิ้นผล ยกคำร้อง