เพจทันข่าว3จชต. วิเคราะห์ ปม กลุ่มนศ.ใต้ หนุนรุนแรง ต้านจนท.เข้าทาง PerMas

76

ชาวบ้านที่รักสงบ ข้องใจ กลุ่มนศ.สามจังหวัดชายแดนใต้ พยามต้านอำนาจรัฐและการทำงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมแสดงความต้องการให้เกิด “สงคราม” ขณะกลุ่ม PerMas ขานรับ เคลื่อนไหวดังกล่าว หวัง ดึงองค์กรต่างชาติ เข้ามาแทรกแซงให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่6 ก.พ.64 ในเพจ ทันข่าว ข่าวสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้มีการโพสต์ข้อความจาก บุคคลที่ใช้ชื่อว่า Chin Kaliss ระบุว่า ที่ผ่านมา กลุ่มน้องๆ นักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ มักมีการแสดงออกถึงการต่อต้านการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐและรัฐบาล รวมทั้งเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนภายในพื้นที่ ควบคู่ไปกับการทำงานของนักสิทธิมนุษยชนทั้งในภาคใต้และส่วนกลาง โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของกลุ่ม PerMas ที่เราต่างก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าเป็นการเคลื่อนไหว ในลักษณะการทำงานที่เป็นส่วนการเมืองของกลุ่มขบวนการโจรใต้ ที่พยามเรียกร้องความเป็นเอกราชของปัตตานี หรือ ปาตานี ซึ่งกลุ่มขบวนการโจรใต้ และ กลุ่ม PerMas ต้องการสร้างเอกลักษณ์/ภาพลักษณ์ ของความเป็นรัฐปัตตานี ด้วยวิธีการต่างๆ รวมถึงการกดดันการทำงานของทางเจ้าหน้าที่ มีการเรียกร้องโดยใช้คำพูดที่ดูสวยหรู มีหลักการและเป็นสากล กับคำว่า “ให้ความสำคัญถึงการปกป้องชีวิต/สิทธิพลเรือนในการปกป้องทรัพย์สินและการมีชีวิตที่ปลอดภัยในสภาวะสงคราม”

เหตุใด กลุ่ม PerMas ต้องใช้คำว่า “สงคราม” ทั้งๆ ที่เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้นั้น เป็นเพียงความขัดแย้งในเรื่องความคิดความเชื่อและความเห็นต่างของคนบางกลุ่ม ซึ่งมนุษย์เรานั้น ทุกคนสามารถพูดคุยสร้างความเข้าใจกันได้ถ้าเปิดใจ แต่ที่ผ่านมาพบว่า ปัญหาผลประโยชน์ของกลุ่มอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายและอำนาจมืดต่างๆ ได้เข้ามาผสมโรง หลอกใช้ อาศัยช่องว่าง สร้างเหตุการณ์นำมาซึ่งความเดือดร้อนและสูญเสียให้เกิดขึ้นในพื้นที่ กระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนคนส่วนใหญ่ ดังนั้น ความพยายามที่ต้องการจะยกระดับความรุนแรงของพื้นที่ ให้กลายเป็นภาวะสงคราม จึงไม่ถูกต้อง เพราะความรุนแรงเลวร้ายและสูญเสียที่เกิดจากภัยสงครามนั้น คนทั้งโลกต่างหวาดกลัวและปฏิเสธหลีกหนี ดังนั้น แทนที่น้องๆ กลุ่มนักศึกษา จะออกมาช่วยกันเรียกร้องให้เกิดความสงบ ลดความรุนแรงและความสูญเสียให้หมดไปจากพื้นที่ แต่ตรงกันข้าม กลับออกมาเรียกร้องหาสงครามความรุนแรง ซ๊ะงั้น

คำตอบของการนำเอาคำว่าสงครามมาใช้ในพื้นที่ชายแดนใต้นั้น ก็เพื่อต้องการยกระดับความรุนแรงให้มากขึ้น ให้ปรากฏแก่สายตาชาวโลก เพื่อต้องการดึงมือประเทศที่ 3 และองค์ต่างประเทศ ให้เข้ามาแทรกแซงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในบ้านเรา เพื่อเป็นเส้นทางไปสู่แผนการการแบ่งแยกดินแดนของกลุ่มขบวนการโจรใต้นั้นเอง

คนไทยทั้งประเทศและพี่น้องชายแดนใต้ ล้วนแต่ต้องการความสงบสุขในการใช้ชีวิตประจำวัน ต้องการทำมาหากินเลี้ยงปากท้อง เพื่อให้ลูกหลานได้เติบโตเจริญก้าวหน้ามีอนาคตที่มั่นคง ด้วยกันทั้งสิ้น จึงอยากจะเรียกร้อง ให้ทุกคนได้ช่วยกันปกป้องชีวิต/สิทธิพลเรือนในการปกป้องทรัพย์สินและการมีชีวิตที่ปลอดภัย เช่นเดียวกัน วันนี้ คนในสังคมกำลังรอดูรอชมอยู่ว่า กลุ่ม PerMas จะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมและคนส่วนใหญ่กันจริงๆ บ้างหรือไม่ จะได้เห็นการเรียกร้องหรือโจมตี “โจรใต้” ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุสร้างความสูญเสียตัวจริง จาก PerMas บ้างไหม ขอฝากสังคมให้ช่วยจับตาดูกันต่อไป