ประธานวิปรบ. การันตี พปชร.ไม่มีเสียงแตก พร้อมหนุน รมต.ทำศึกซักฟอก

16

พรรคร่วมรัฐบาล นัดติวเข้มรับมือซักฟอก 13-14 ก.พ. ประธานวิปรัฐบาล การันตี ไร้งูเห่า เสียงไม่แกว่ง หนุน “ณัฐพล ทีปสุวรรณ” เป็น สุภาพบุรุษ และได้ช่วยกันดูแล สส.มาตั้งแต่เริ่มต้น ก่อตั้งพรรค

วันที่ 8 ก.พ. 64 – ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถนนรัชดาภิเษก นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. และประธานวิปรัฐบาล แถลงว่า ในวันที่ 13-14 ก.พ. จะเชิญรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลที่มีชื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจมาประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อเตรียมการเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นการซ้อมก่อนอภิปรายจริงในวันที่ 16-19 ก.พ. เพื่อให้ชินสนาม และตอบฝ่ายค้านได้เต็มที่ โดยพรรคร่วมรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะดูแลในส่วนนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างหาสถานที่ประชุมในวันที่ 13-14 ก.พ. อาจจะเป็นพื้นที่ใน กทม. ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ลดการเคลื่อนย้าย

ส่วนที่มีกระแสข่าวเรื่อง 30 ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจะไม่โหวตให้รัฐมนตรีบางคนนั้น ยืนยันว่า พปชร.หนักแน่น สามัคคีกลมเกลียว ไม่มีแกว่งไปทางไหน ในฐานะที่เราเป็นพรรคหลักของรัฐบาล ไม่มีไปไหนแม้แต่เสียงเดียว ที่มีข่าวออกมาว่าจะไปทางนั้นทางนี้ ชี้แจงว่าไม่มี คนที่ให้ข่าวพูดได้ แต่ทำไม่ได้ เหมือนกับครั้งที่แล้ว ที่มีข่าวว่าบางพรรคจะไม่ยกมือให้กับรัฐมนตรีบางคน แต่ปรากฏว่าสุดท้ายทุกคะแนนเสียงของพรรคร่วมรัฐบาล ให้เท่าเทียมกัน แต่อาจมีการเล่นละครกันบ้าง เช่น พรรคฝ่ายค้านลงคะแนนให้คนนั้นมาก คนนี้น้อย ตรงนั้นที่ทำให้เหมือนว่าพรรครัฐบาลแตกแยก จริงๆ แล้วไม่ใช่ คะแนนมาตรฐานเรามีอยู่แล้ว จะยึดตรงนี้ว่าเรามีกี่คะแนน

นอกจากนี้ ในวันที่ 15 ก.พ.จะประชุมวิปรัฐบาล อีกครั้งในวันที่ 19 ก.พ. เพื่อหารือกับทุกพรรคว่าจะดูแลรัฐบาลอย่างไรในการลงมติ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันรัฐบาลมีเสียงมาตรฐานในสภาอย่างน้อย 270 เสียง ในวันลงมติอาจมีขึ้นหรือลงบ้าง เช่น มี ส.ส.ป่วย หรือมีความจำเป็นกระทันหัน ตรงนั้นไม่ว่ากัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าถึงกรณีที่มีข่าวว่า ส.ส.ใน พปชร.ไม่พอใจ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ รองหัวหน้าพรรค พปชร. เพราะไม่ดูแล ส.ส. นายวิรัช กล่าวว่า ไม่จริง นายณัฏฐพล ได้ดูแลมาตั้งแต่ก่อตั้งพรรค เป็นสุภาพบุรุษคนหนึ่ง บางครั้งอาจมาพรรคน้อยบ้าง แต่ได้ประสานกันทางโทรศัพท์ คนที่ออกมาให้ข่าวพูดได้ แต่เป็นไปไม่ได้ คนที่พูดเรื่องนี้ มาจากพรรคที่เขียนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ อย่าไปเชื่อฝ่ายที่ยุแยงตะแคงรั่วทำให้เกิดความขัดแย้ง