รองผบ.ตร.สั่งโอนคดีฆ่าโหดนศ.ศิลปากรให้กองปราบ สั่งคุ้มครองพยาน

67
  วันนี้ (8 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 17.30 น. นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทําลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะทนายความ พร้อมญาติและครอบครัวของ นายธีระพงษ์ หรือ ปอนด์ ฐิตะฐาน อายุ 24 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี อายุ 24 ปี ซึ่งถูกกลุ่มวัยรุ่นยกพวกรุมทำร้ายใช้ไขควงแทงจนเสียชีวิต ได้เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เพื่อร้องขอให้โอนคดีจาก สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี มาอยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้มาตรการคุ้มครองพยาน พร้อมทั้งเร่งรัดการดำเนินการเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญาด้วย

นายสงกานต์ กล่าวว่า การขอโอนย้ายคดีในครั้งนี้ เป็นความประสงค์ของญาติ และยืนยันว่า ตำรวจในพื้นที่ทำสำนวนด้วยความยุติธรรม รอบคอบ แต่ที่ย้ายมาอยู่ในความรับชอบของ บก.ป. เพื่อจะง่ายต่อการเบิกความในชั้นศาล ประกอบกับที่ผ่านมา มีการข่มขู่พยานจากญาติของผู้ต้องหา อย่างไรก็ตาม นอกผู้ต้องหา 16 คนนี้ ยังมีคนอื่นร่วมด้วยกว่า 20 คน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

“ศรีวราห์” สั่งโอนคดี ฆ่า นศ.ม.ศิลปากร ให้กองปราบคุม ย้ำอิทธิพลไม่อยู่เหนือกฎหมาย

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนในฐานะ รรท.ผบ.ตร.ได้สั่งการให้โอนคดีมาอยู่ในความรับผิดชอบของ บก.ป. ภายในวันนี้ ส่วนจะใช้ระยะเวลานานแค่ไหนขึ้นกับการดำเนินการส่งเอกสาร หลักฐาน เบื้องต้นได้ให้พนักงานสอบสวน บก.ป. สอบปากคำผู้เสียหาย และพยานไว้เกือบหมดแล้ว โดยเมื่อช่วงเช้าได้เรียก พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาติดตามความคืบหน้าการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนเรื่องผู้มีอิทธิพลได้สั่งให้บก.ป.รับไปดำเนินการทันที เบื้องต้นได้รับข้อมูลจากนายสงกรานต์เรียบร้อยแล้ว

ส่วนที่สังคมมีความเคลือบแคลงสงสัยว่าจะมีการช่วยเหลือกัน เพราะผู้ต้องหาเป็นลูกของข้าราชการตำรวจนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า วันนี้ จึงได้เรียกบิดาที่เป็นตำรวจยศ ร.ต.ต. พร้อมตัวผู้ต้องหามาซักถาม ซึ่งได้ให้ความร่วมมือดี ไม่มีท่าทีว่าเป็นผู้มีอิทธิพลแต่อย่างใด ยืนยันคดีนี้ดำเนินการตามกฎหมาย ตามกบิลบ้านกบิลเมือง รวมทั้งตามพยานหลักฐาน ย้ำว่าไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย

“ศรีวราห์” สั่งโอนคดี ฆ่า นศ.ม.ศิลปากร ให้กองปราบคุม ย้ำอิทธิพลไม่อยู่เหนือกฎหมาย

cr.MRRONLINE