‘ไม่ปกป้องคนดี’ คนสภาเครือข่ายฯ ผิดหวังสำนักจุฬาฯ นัดหารือ’ลาออก’ตาม ดร.วิสุทธิ์

1003

การลาออกจากตำแหน่งในสำนักจุฬาราชมนตรี ของดร.วิสุทธิ์ บินลาเต๊ะ ประกอบด้วย ตำแหน่งประธานสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษย์ธรรม และผู้อำนวยการสำนักจุฬาราชมนตรีภาภใต้ ได้ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะคณะกรรมการสภาสภาเครือข่ายฯ ที่มีท่าทีไม่พอใจกับแรงกดดันให้ดร.วิสุทธิ์ ลาออก นัดหารือกำหนดท่าที พร้อมตบเท้าให้กำลังใจดร.วิสุทธิ์ ขณะเดียวกัน ได้มีการขึ้นข้อความ save dr.wisoot กันอย่างแพร่หลาย

นายสมาน สมานพิทักษ์วงศ์ ประธานศูนย์ประสานงานสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสำนักจุฬาราชมนตรีสำนักจุฬาราชมนตรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า บนโลกใบนี้คนดีๆ
คนคิดดีทำดีอยู่ยาก
ไหนละที่บอกว่า
“จะปกป้องรักษาคนดี”

พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมาสภาเครือข่ายฯ ได้ทำงานช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งคนไทยและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง สร้างผลงานให้สำนักจุฬาฯ โดยไม่มีจุดด่างพร้อยแม้แต่นิดเดียว เพราะทุกคนทุ่มเทเสียสละทำงานเพื่อส่วนรวมไม่หวังผลประโยชน์ส่วนตัว

‘กรณีดร.วิสุทธิ์ ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมไม่ปกป้องคนดี ที่ทำงานเพื่อสังคม ซึ่งได้มาสมาชิกเสนอให้ลาออก ซึ่งส่วนตัวพร้อมจะลาออก หากทุกฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน โดยได้นัดหารือกันในวันพรุ่งนี้ (11 ก.พ.)พร้อมจะเข้าพบให้กำลังดร.วิสุทธิ์ด้วย’ นายสมาน กล่าว

สำหรับสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี มีศูนย์ประสานงานกระจายทั่วประเทศ ประกอบด้วย ศูนย์ประสานงานภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ 4 ศูนย์ มีกรรมการมากกว่า 100 คน ที่ผ่านมามีบทบาทในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ช่วยเหลือคนยากจน เด็กกำพร้า ผู้ด้อยโอกาส ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพลิงไหม้ มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ประสานจัดทำอาหารแจกพี่น้องที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง หากสมาชิกสภาเครือข่ายฯ ตัดสินลาออกทั้งหมด จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสำนักจุฬาราชมนตรี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาแว มะแส คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า การที่ถูกวางให้อยู่ในตำแหน่งผู้นำ บ่อยครั้งจะมีคนที่คิดไม่ดีและใส่ร้าย ตำแหน่งที่นั่งนั้นจะต้องเสียสละเวลาและเงินทองรวมทั้งมันสมองโดยไม่ได้ค่าตอบแทนในเชิงเศรษฐกิจอันใดเลยก็ตาม …

‘ผมเองมีประสบการณ์โดนกล่าวหาในทางที่ไม่ดีมาหลายครั้ง โดยไม่มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจขัดแย้งเลย … แต่ที่พยายามทำงานสังคมบ้างเพราะนึกถึงโอกาสที่เราพอมีและเสียดายความรู้ความสามารถที่พอมีบ้าง รวมถึงบางครั้งได้มีโอกาสทำบุญด้วยการบริจาคตามกำลัง จึงยังพยายามร่วมกิจกรรมกับสังคม แบ่งเวลาที่ว่างจากงานประจำจะมีน้อยมากก็ตาม ในขณะเดียวกันพยายามคิดในเชิงบวกและให้อภัยให้มากที่สุด’ ผศ.อาแว แสดงความคิดเห็นบนเฟซบุ๊ก

จากการจับกระแสในโลกฮอนไลน์ส่วนใหญ่ให้กำลังใจดร.วิสุทธิ์ จากการทำงานเพื่อสังคมมาต่อเนื่องและขอให้ทำความดีต่อไป จำนวนหลายคนแสดงข้อสงสัยในจุดยืนของสำนักจุฬาราชมนตรี ในการหยัดยืนเพื่อความถูกต้องในโลกมุสลิม