จับตา!! อภิปรายไม่ไว้วางใจ 3 รมต.อาการหนัก พท.โวลั่นมีหมัดเด็ด

25

จับตา ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ธรรมนัส-ณัฎฐพล-สุชาติ” ส่ออาการหนัก พท.โวลั่นมีหมัดเด็ด น็อค”ลุงตู่” ไม่เชื่อกระแสข่าว พรรคเล็ก จ้องโหวตสวนคว่ำ รมต. ชี้ แค่ปั่นกระแส

ศึกซักฟอก ยำใหญ่ “10รัฐมนตรี” ที่ปะทุขึ้น 4 วัน 4 คืน นับจากวันที่ 16 ไปจนถึง19 กุมภาพันธ์ แล้วไปโหวตลงมติไว้วางใจกันในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ใช่ว่าปัญหาหนักอก หนักใจ ชวนให้ปวดเศียร เวียนเกล้า จะมีแต่ “พี่น้อง 3 ป.” เท่านั้น !

เพราะทั้ง ” ป.”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้นำรัฐบาลนั้นรับมือกับการเมืองในเวทีรัฐสภา มาแล้วจนเริ่มปรับโหมด จากที่เคยเกรี้ยวกราดก็พลันเยือกเย็นลง

ส่วน ป. “บิ๊กป้อม”ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั้นไม่ต้องห่วง เพราะมีทีมงาน ส.ส.ในสังกัดพรรคพลังประชารัฐ คอยดูแล ขณะที่ “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นั้นดูเหมือนว่า เจอมาหลายศึก และสามารถชี้แจง ฝ่ายค้านได้ทุกเรื่อง เรียกว่าไม่น่าเป็นห่วง

แต่สำหรับ รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์เองที่ติดโผ ในรอบนี้ต่างหาก ต้องเรียกว่า แต่ละคนต้อง “ทำการบ้านอย่างหนัก” ทำอย่างไรก็ได้ เพื่อเอาตัวให้รอดกลางสภาฯ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือการ “รักษาเก้าอี้” รัฐมนตรีของตัวเองให้แน่นหนา

เพราะแม้ พล.อ.ประยุทธ์ ตลอดจนแกนนำในรัฐบาล ไปจนถึงในพรรคพลังประชารัฐ ต่างพากัน ประสานเสียงว่า ยังไม่มีสัญญาณ “ปรับ ครม.”ภายหลังเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ตาม แต่นั่นคือท่าทีก่อนที่ศึกซักฟอกจะเริ่มต้น รวมทั้งการที่ “บิ๊ก” ในรัฐบาล เลี่ยงที่จะพูดถึงการปรับครม. เพื่อลดกระแสความวุ่นวาย อันเกิดจาก “ศึกใน” ของแต่ละพรรคตนเอง

ณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตกเป็น “เป้าโจมตี” ทั้งจากฝ่ายค้านและ “คนกันเอง” ในพรรคพลังประชารัฐ ที่เกิดความไม่พอใจ ณัฎฐพล มาตั้งแต่แรก แม้จะได้ชื่อว่าเป็นคนโปรด ของ บิ๊กป้อม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เก้าอี้ “เสมา 1” จะไม่โดนเขย่า

ไม่เพียงแต่พรรคก้าวไกล จะประกาศจองกฐินซักฟอก ณัฏฐพล ในฐานะเป็นเจ้ากระทรวงศึกษาฯ แต่ไม่มีผลงาน ขณะที่คนในพรรคก็มีความเคลื่อนไหวว่า จะโหวตไว้วางใจ ให้เสมา 1 ได้รับคะแนนน้อยที่สุด เพื่อเป็นการกดดัน โดยยืมมือ “ฝ่ายค้าน” ขยี้กันกลางสภาฯ

เช่นเดียวกับ ในรายของสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน คนดังเมืองชลเองก็ยังมีข่าวติดโผเข้าข่ายว่าอยู่ใน “แดนอันตราย” ด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นเป้าหมายใหม่ แทนณัฏพล เพราะสุชาติ เป็นรัฐมนตรีหน้าใหม่ สมัยแรก ซึ่งถูกโจมตี เรื่องแรงงานผิดกฎหมายจนกลายเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ รวมถึงประเด็นปัญหาเรื่องมาตรการเยียวยาผู้ประกันตน

แต่อย่าลืมว่า ในรายของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ก็ใช่ว่ารอบนี้จะ “วางใจ”ได้ว่าคะแนนโหวตของตนเองได้น้อยที่สุดในบรรดารัฐมนตรี 10 คน

อย่าลืมว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งก่อน ส.ส.พรรคก้าวไกล เคย “จัดหนัก” ร.อ.ธรรมนัส มาแล้วจนเกิดกระแสข่าวในตอนนั้นว่าหลังเสร็จศึกซักฟอก ร.อ.ธรรมนัส มีสิทธิ์ โดนปรับออกจาก ครม.แน่นอน แต่แล้วก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด

มารอบนี้ต้องลุ้นว่า รัฐมนตรีในสังกัด “บิ๊กป้อม” ทั้ง “สุชาติ -ร.อ.ธรรมนัส- ณัฏฐพล”จะเอาตัวรอด รักษาเก้าอี้ หลังศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยบอบช้ำน้อยที่สุดได้หรือไม่

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน มั่นใจว่า ฝ่ายค้านมีหมัดเด็ดที่จะเปิดโปงรัฐบาลให้ประชาชนได้เห็นกันอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นอะไรนั้นยังไม่สามารถบอกได้ ขอประชาชนรอฟังในการอภิปรายจะดีกว่า ส่วนกรณีมีท่าทีของพรรคเล็กที่อาจจะโหวตไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีหากชี้แจงไม่ชัดเจน จะเป็นสัญญาณที่ดีต่อฝ่ายค้านหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นเพียงการพูดอ้างอิงต่อรองทางการเมืองเท่านั้น เพราะท้ายที่สุดพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องโหวตช่วยกันอยู่แล้ว