“รุ้ง-ปนัสยา”อ่านจม.หน้าศาลฯเรียกร้องปล่อย4แกนนำ เสียใจเหตุชุมนุมบานปลาย

67

“รุ้ง-ปนัสยา” แกนนำคณะราษฎร อ่านจดหมายเปิดผนึกหน้าศาลอาญา เรียกร้องให้ประกันตัว 4 เเกนนำสู้คดี ลั่นเสียใจเหตุการณ์ชุมนุม 13 ก.พ.บานปลายจนไม่สามารถคุมมวลชนได้

วันที่16 ก.พ.64 เวลา 12.00 น.ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมอ่านแถลงการณ์หน้าป้ายศาลอาญาริมถนน รัชดาภิเษก ถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรม หลังจากนั้นได้เข้ามายื่นหนังสือ โดยมี น.ส.ชวัลนาถ ทองสม ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา เป็นผู้รับมอบ

โดยภายหลังยื่นหนังสือ น.ส.ปนัสยากล่าวว่า เราอยากให้ศาลรับทราบและให้ความสำคัญว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษา เช่นนั้นแล้วการปฏิบัติของศาลจะทำเหมือนกับว่าจำเลยเป็นผู้กระทำความผิดไม่ได้ จะให้ถูกขังระหว่างพิจารณาคดีทั้งที่คดียังไม่สิ้นสุดไม่ได้ ต้องให้สิทธิการประกันตัวเช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ในประเทศนี้แม้แต่คดีฆ่าคนโดยเจตนายังได้รับการประกันตัว ดังนั้นในคดีการเมืองก็ต้องได้รับประกันตัวเช่นกัน

ในวันนี้ที่เราเดินทางมาทั้ง 5 แห่ง เพราะเป็นสายธารของกระบวนการยุติธรรมซึ่งเห็นภาพได้ชัดเจน อย่างมาที่ศาลอาญาเพราะว่าคดีนี้เป็นคดีอาญาและมีคำสั่งไม่ให้เพื่อนเราได้ประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ หลังจากนี้เราก็จะเดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักนายกรัฐมนตรีต่อไป

ต่อข้อถามว่า มีนัยสำคัญอย่างไรจึงต้องเดินทางไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.ปนัสยากล่าวว่า เกี่ยวกับนโยบายในการจัดการกับผู้ชุมนุมซึ่งนโยบายต้องมาจากรัฐบาล ส่วน สตช.เกี่ยวข้องตรงที่กระบวนการทางการฎหมายจะเริ่มที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนเป็นที่แรก เริ่มตั้งแต่พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา หรือมีการใช้อำนาจเกินขอบเขต

ส่วนจะรู้สึกอย่างไรต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งเกินไปจากการควบคุมดูแลของเราบ้าง น.ส.ปนัสยากล่าวว่า ขอโทษอย่างจริงใจกับผู้ชุมนุมที่เราไม่สามารถดูแลสถานการณ์ได้ซึ่งเหนือความคาดหมายมากจริงๆ แต่หลังจากนี้ยืนยันให้ความเชื่อมั่นว่าจะดูแลพวกเราทุกคนเป็นอย่างดี ในวันพรุ่งนี้ตนมีคดีความและอาจจะไม่อยู่แล้ว แต่ว่าคนที่เหลือพร้อมจะทำหน้าที่เพื่อให้กระบวนการเคลื่อนไหวของเราไปสู่จุดหมายในที่สุด โดยที่จะไม่มีใครเจ็บตัวหรือเจ็บตัวให้น้อยที่สุด อันนี้คือความปลอดภัยของผู้ชุมนุม

เมื่อถามว่าการมายื่นหนังสือครั้งนี้เป็นการกดดันศาลหรือไม่ น.ส.ปนัสยากล่าวว่า ไม่ใช่ เป็นการมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมตามขั้นตอนปกติ ไม่ได้เป็นการกดดันศาลแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ประจำศาลอาญาได้มีการเตรียมความพร้อมหน้าศาลอาญา โดยมีการนำแผงเหล็กมาวางเป็นแนวกันบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้า พร้อมเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ตำรวจ สน.พหลโยธิน และกองร้อยควบคุมฝูงชน บก.น.2 จำนวน 60 คน คอยดูแลความเรียบร้อยป้องกันกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยก่อนหน้านี้ น.ส.ปนัสยาเริ่มอ่านจดหมายจากศาลรัฐธรรมนูญ ต่อด้วยกระทรวงยุติธรรม ก่อนมายังศาลอาญารัชดาฯ ไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และจุดสุดท้ายคือสำนักนายกรัฐมนตรี