“รุ้ง-ปนัสยา”จี้ยธ.ปล่อย แกนนำคณะราษฎร พ้นคุก!! โฆษก ชี้ อำนาจอยู่ที่ศาล

20

รุ้ง-ปนัสนา ยื่นหนังสือ ยธ.เรียกร้องให้ปล่อยแกนนำ ขณะ โฆษก ยธ. ย้ำเป็นแค่หน่วยงานปลายน้ำ อำนาจให้ประกันตัวอยู่ที่ศาล ยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ยึดมั่นในความถูกต้อง

วันที่ 17 ก.พ.64 ที่ กระทรวงยุติธรรม กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง เข้ายื่นหนังสือต่อ กระทรวงยุติธรรม โดยมี นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และ โฆษกกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับหนังสือ เรียกร้องให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายอานนท์ นำภา และ ผู้ต้องหาทางการเมืองทั้งหมด

โดย นายวัลลภ กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรม เป็นหน่วยงานที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่กรณีดังกล่าวเป็นอำนาจตุลาการในการใช้ดุลพินิจ จะให้ประกันตัวหรือไม่ อีกทั้งศาลยุติธรรม ได้แยกออกจากกระทรวงยุติธรรม ไปตั้งแต่ พ.ศ.2543 ดังนั้น การพิจารณาคดีต่างๆ อยู่ในอำนาจการพิจารณาพิพากษาของศาล กระทรวงยุติธรรม จะมีบทบาทดำเนินการบังคับตามคำพิพากษาของศาล โดยขั้นตอนการดำเนินคดีอาญา การออกหมายจับ เป็นกรณีที่ตำรวจจะต้องไปขออำนาจศาลดำเนินการทั้งสิ้น

เมื่อผู้ถูกจับอยู่ในการควบคุมของตำรวจ ซึ่งจะนำตัวมาส่งศาลในเขตอำนาจ เพื่อควบคุมตัวระหว่างดำเนินคดี ดังนั้นตามขั้นตอนบุคคลเหล่านี้จะต้องถูกควบคุมในเรือนจำหากไม่ได้รับการปล่อยตัว ส่วนจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ เป็นอำนาจของศาลในการพิจารณา กระทรวงยุติธรรม ไม่มีอำนาจสั่งการให้ปล่อยตัวได้ จนกว่าศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

“กระทรวงยุติธรรมเป็นหน่วยงานปลายน้ำ เราเน้นทำงานเชิงรุกในการเข้าถึงประชาชน ให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทางกฎหมาย ให้บริการประชาชนเข้าถึงสิทธิต่างๆที่ควรได้รับ พัฒนากระบวนการต่างๆจนดีขึ้นกว่าเดิม ยืนยันว่าเราจะเดินหน้าเคียงข้างประชาชน ตามที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เน้นย้ำมาตลอด” โฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าว