“พิธา”ถาม​ นายกฯ สั่ง​ “แรมโบ้” แจ้งความ​ “อมรัตน์” ไม่สมชายชาติทหาร

56

หน.พรรคก้าวไกล  ถาม​ นายกฯ  สั่ง​ “แรมโบ้” แจ้งความ​ “อมรัตน์” หรือไม่​ ถ้าใช้ไม่สมชายชาติทหาร รับศึกซักฟอกฝ่ายรัฐบาล ใช้การเมืองแบบเก่า รุมประท้วงทำลายสมาธิ

วันที่ 18 ก.พ.64 ที่ รัฐสภา​ นายพิธา​ ลิ้มเจริญรัตน์​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ​ 2​ วันที่ผ่านมา​ ว่า​ ในภาพรวม เรายังยืนยันความเข้มข้นและเข้มแข็ง ให้เป็นไปตามหลักฐานและเหตุผลที่นำมาอภิปรายตามทที่ได้ยื่นญัตติไป โดยจะอภิปรายอย่างมีวุฒิภาวะ ยึดตามข้อบังคับ และรัฐธรรมนูญ และได้ให้กำลังใจผู้ที่อภิปรายไปแล้ว รวมถึงคนที่กำลังจะอภิปราย ขอให้มีสมาธิอย่าหวั่นไหว อย่าได้กังวลต่อการประท้วง หรือการเสียดสี เหล่านี้อย่าได้หลงกล

ที่ผ่านมาเชื่อว่าส.ส. ของพรรคทำได้ดี เช่น​ นายวิโรจน์ ​ลักขณาอดิศร​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคก้าวไกล ที่พอโดนยั่วโมโห​ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือสิ่งที่อภิปราย จะเห็นว่าไม่ได้โต้ตอบอะไร​ เรายังยึดในผลประโยชน์ของชาติและประชาชน อย่างเรื่องวัคซีน​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม ตอบไม่ค่อยตรงคำถามกับสิ่งที่เราพยายามพูดไป เรื่องการทุจริต​ เรื่องการเอื้อประโยชน์นายทุน การใช้นิติรัฐนิติธรรมไปเอื้อพวกพ้องของตนเอง การบริหารงานล้มเหลว ทั้งเรื่องวัคซีน​ แรงงานการลงทุน​ เศรษฐกิจ โดยในการอภิปรายวันนี้จะพูดเรื่องการทุจริตเชิงนโยบาย การใช้อำนาจของรัฐในการเอื้อนายทุน เอื้อพวกพ้องของตนเองจนทำให้ประเทศชาติเสียหาย

ส่วนกรณี นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคก้าวไกล มีคำถามต่อเรื่องของภาษี การไม่จ่ายค่าน้ำ​ ค่าไฟของนายกฯ ซึ่งนายกฯไม่ได้ตอบโดยตรง นายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ตอบโดยตรง เพราะเราไม่ได้พูดเรื่อง ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเป็นนายกฯต่อได้หรือไม่ แต่เราพูดเรื่องศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้วินิจฉัยกรณีของค่าน้ำ​ ค่าไฟ ภาษี และการรับผลประโยชน์เกิน 3,000 บาท เมื่อถามไปไม่มีการตอบ แต่จะปิดตาด้วยกฎหมายแทน

จะเห็นได้ว่า นายสุภรณ์​ อัตถาวงศ์​ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี พยายามใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาปิดปาก นางอมรัตน์ ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นเอกสิทธิ์ในการอภิปรายของ​ ส.​ส. ตนได้คุยกับนางอมรรัตน์แล้วว่าในฐานะหัวหน้าพรรคจะยืนเคียงข้างกับลูกพรรค

ดังนั้น​ ให้นางอมรรัตน์ รีบไปรับคำร้องมา จะได้รู้ว่าถูกร้องทุกข์กล่าวโทษอย่างไร เพื่อจะได้ให้ทีมกฎหมายของพรรคเตรียมต่อสู้ด้วยข้อกฎหมาย แต่ตอนนี้ที่เราสามารถทำได้ทันทีคือ จะถามไปยังผู้เสียหายโดยตรง คือนายกฯ ว่าเห็นด้วยกับการกระทำอย่างนี้หรือไม่ และได้มอบอำนาจไปหรือไม่ เพราะการกระทำแบบนี้คิดว่ามันไม่สง่างามสำหรับชายชาติทหาร และกับคนเป็นนายกฯ ที่จะทำอย่างนี้กับส.ส.ที่เป็นสุภาพสตรี