ทหารบุกประตู 4 ธรรมกายเหตุมีภัยคุกคาม เจอลูกแก้วยิงใส่เจ็บหลายราย (ดูคลิป)

504
ดีเอสไอ ชี้แจงปฎิบัติการประตู4 วัดพระธรรมกาย ระบุเหตุมาจากจนท.ถูกคุกคามขณะลาดตรเวน พร้อมแจ้งความเอาผิดมือดียิงกระสุนลมโลหะ ก่อนนำจนท.กว่า100นาย เข้าตรวจสอบริเวณประตู 4 ซึ่งเป็นจุดต้องสงสัย จนเกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างจนท.-ศิษย์วัดพระธรรมกาย

วันนี้ (9 มี.ค.)  คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าปฏิบัติการบริเวณเชิงสะพานริมคลอง 3 ที่จะเข้าไปทางประตู 4 วัดพระธรรมกาย ได้มีการตรวจสอบสถานการณ์จากฝ่ายทหาร ทราบว่ามีมูลเหตุจากวันนี้ในช่วงเช้าขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารกำลังขับรถตรวจการณ์บริเวณถนนเลียบคลอง 3 ตามปกติ เมื่อมาถึงใกล้บริเวณสะพานข้ามคลอง 3 (ประตู 4) ได้มีวัตถุความเร็วสูงกระทบบริเวณกระจกรถด้านหน้าฝั่งตรงข้ามคนขับ ทำให้กระจกร้าวเป็นจุดที่ผิวกระจก และรอบจุดเป็นรอยร้าวรูปวงกลมขนาดประมาณเหรียญ 10 บาท ซึ่งวัตถุที่กระทำต้องมีความเร็วสูงและมีรูปทรงที่เล็กแหลม ซึ่งอาจเป็นกระสุนปืนลมที่เป็นโลหะ หรือสิ่งของอย่างอื่นที่มีความเร็วสูง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รีบขับรถออกมาจากที่เกิดเหตุ และต่อมาได้มีการไปแจ้งความและมีการนำรถคันดังกล่าวมาให้สื่อมวลชนดูเมื่อ 12.00 น.ที่ บก.ตชด.แล้ว

ดีเอสไอ แจงทหารเข้าตรวจประตู 4 เหตุพื้นที่ต้องสงสัย หลังรถจนท.ถูกยิงกระสุนปืนลมยางใส่

จากกรณีดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายทหารที่ต้องมีการลาดตระเวณในพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ดังนั้น เวลาประมาณ 14.00 น. จึงมีการนำกำลังฝ่ายทหารเข้าพิสูจน์ทราบบริเวณเชิงสะพาน ฯ ฝั่งด้านตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อขอเข้าพื้นที่ไปตรวจบริเวณกลางสะพานที่ทางวัดมีการขึงแสลนปิดบังการตรวจการณ์ทางอากาศ และเป็นจุดต้องสงสัย ปรากฎว่าทางวัด โดยพระและฆารวาสที่อยู่บริเวณประตู 4 และกลางสะพาน ได้ออกมาต่อต้านการปฏิบัติหน้าที่ ฝ่ายทหารได้เข้าเจรจาขอเข้าตรวจ แต่ทางวัดไม่ยินยอม ฝ่ายทหารจึงมีการยื่นข้อเสนอเป็นลำดับ ดังนี้ 1.เพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย ขอให้ฝ่ายวัดถอนกำลังและรืั้อถอนแสลนออกจากกลางสะพาน ฝ่ายวัดปฏิเสธข้อเสนอ 2.มีการเจรจาตกลงให้ส่งเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร ร่วมกับฝ่ายวัด ขึ้นไปตรวจสอบบริเวณกลางสะพาน ฯ ซึ่งตอนแรกวัดตกลง แต่ต่อมาก็กลับคำไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่บนสะพาน ฝ่ายตำรวจและทหาร จึงตรึงกำลังอยู่ที่เชิงสะพาน เพื่อประเมินสถานการณ์และควบคุมพื้นที่ไว้

มีรายงานว่า ทหารที่บุกเข้าไปได้ถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย มีการยิงลูกแก้วเข้าใส่เก็บหลายราย สุดท้ายทหารต้องล่าถอย

https://www.youtube.com/watch?v=a5dmVdFGdLk