“ปารีณา-ไพบูลย์”ประท้วงวุ่น จี้ “ณัฐชา” ก้าวไกล ถอน “ระบอบประยุทธ์”

38

สภาฯประชุมเดือดอีกระลอก “ปารีณา-ไพบูลย์” ลุกประท้วง จี้ “ณัฐชา” สส.ก้าวไกล ถอนคำพูด “ระบอบประยุทธ์” ขณะเจ้าตัวลั่น ไม่ยอดถอน ชี้ นั่งนับมา3วัน พูดมาแล้ว3ครั้ง ไม่เห็นเป็นไร

วันที่ 19 ก.r.64 ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลต่อเป็นวันที่ 4 โดย นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.ก้าวไกล กรุงเทพมหานคร อภิปรายในส่วนของการทำงานของกองทัพ กระประชาสัมพันธ์ จัดตั้งกลุ่มไอโอ สร้างความแตกแยก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา พลังประชารัฐ (พปชร.) ลุกขึ้นประท้วงว่าผู้อภิปรายใส่ร้าย เสียดสี ต่อมา นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พปชร. ราชบุรี ได้ลุกขึ้นประท้วง ไม่ให้เอ่ยถึงผู้อื่นนอกห้องประชุมสภา เมื่อเอ่ยถึง อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ โดย ณัฐชา กล่าวว่า ฟังผู้ประท้วงเหนื่อยกว่าต้องอภิปรายอีก ก่อนอภิปรายต่อ

ต่อมา นางสาวปารีณา ลุกขึ้นประท้วง ขณะที่อภิปรายถึงศูนย์ปฏิบัติการนายกฯ ว่า เท่าที่ฟังดู ถ้าใส่ร้ายม็อบ อ้างเป็นไอโอ แต่โจมตีรัฐบาล ไม่พูดถึงเลย เป็นการอภิปรายใส่ร้าย นายณัฐชา จึงตอบว่า เป็นแค่การตั้งคำถาม ไม่ใช่กลุ่มตนเอาคำพวกนี้ไปใส่ในเพจหน่วยงานของรัฐ

เวลาต่อมา นางสาวปารีณา ได้ประท้วงอีกว่า มีการเสียดสี ใส่ร้าย อภิปรายเยอะ เป็นข้อมูลที่ไม่มีการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำมาอภิปรายในห้อง ถือเป็นข้อมูลไอโอ ที่เพิ่งจะทราบเป็นครั้งแรก ทำให้รู้สึกว่าที่อภิปราย กำลังอภิปรายพรรคตัวเองอยู่ กระทั่ง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เพื่อไทย ประท้วงให้ประธาน ควบคุมการประชุม และ ตัดจังหวะผู้อภิปราย ไม่มีเหตุผล ไม่เช่นนั้นการประชุมจะไม่จบ อย่าประท้วงไม่มีทิศทาง

จากนั้น นายณัฐชา กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้นำเอาองคาพยพ องค์กรต่างๆ ศักดิ์ศรี ข้าราชการ ทหาร แต่เอาเกียรติศักดิ์ศรีของทหาร มาค้ำจุน “ระบอบประยุทธ์” ทำให้ นางสาวปารีณา ลุกขึ้นประท้วงทันที ให้ถอดคำว่า ระบอบประยุทธ์ เป็นการเสียดสี ไม่มีระบอบประยุทธ์ ซึ่งประธานให้ถอนออก

นายณัฐชา โต้ว่า ปกติ ไม่อยากขัดข้อง แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจตลอด 3 วัน ระบอบประยุทธ์พูดมา 3 ครั้งแล้ว ให้ผมถอน แต่ผมนับอยู่ ให้ฝ่ายเลขาเอามาพิจารณาได้เลย เพราะคิดว่าต้องมีคนประท้วงแน่นอน แต่ 3 วันที่ผ่านมาพูดไป 3 ครั้ง คือ ระบอบประยุทธ์ ระบอบประยุทธ์ ระบอบประยุทธ์

นาย สุชาติ ได้สั่งให้ถอด โดยว่า ตนทำหน้าที่ประธานอยู่ เป็นการเสียดสี ใส่ร้าย จากนั้น นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วงว่า ประธานวินิจฉัยแล้ว ให้ถอนคำว่าระบอบประยุทธ์ ถอนคำพูด แต่ผู้อภิปรายยังต่อล้อต่อเถียง นายสุชาติ ตัดบทว่า ผู้อภิปรายอธิบายอยู่ และขอให้ถอน กระทั่ง นายณัฐชา ยอมถอน เพื่อให้การอภิปรายได้ต่อไป