มาเป็นนายกฯเลย!! “ลุงตู่” เหน็บแรง ปม “ธรรมนัส” หักหน้า เอาตัวรอด

64

พปชร.ป่วน!! นายกฯ เหน็บแรง “ธรรมนัส” ได้คะแนน มากกว่า ให้เป็นนายกฯดีกว่า ขณะ กลุ่ม สส.ดาหน้าถล่ม เอาตัวรอด หักหน้า ผู้นำรัฐบาล

วันที่20 ก.พ.64 จากผลคะแนนลงมติไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ปรากฎว่าคะแนนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข มีคะแนนมากถึง 275 สูงที่สุดในบรรดา 10 รัฐมนตรี ที่ถูกอภิปราย ขณะที่ คะแนนของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า. รมช. เกษตรและสหกรณ์ที่ได้ 274 คะแนน เท่ากับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่ มากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ 272 เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการลงมติเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับรัฐมนตรีหลายคน ถึงผลคะแนนที่ออกมา โดยกล่าวทีเล่นทีจริงว่า ” ถ้าร้อยเอกธรรมนัส ได้คะแนนมากขนาดนี้ มาเป็นนายกฯ ดีกว่าไหม” ซึ่งได้พูดย้ำอยู่หลายครั้ง ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันกับที่ร.อ.ธรรมนัสได้เดินเข้ามาพอดี นายกฯ จึงได้พูดกับเจ้าตัวว่า ถ้าคะแนนเยอะขนาดนี้มาเป็นนายกรัฐมนตรีดีกว่า” พร้อมบอกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ด้วยว่า คะแนนใครจะมากจะน้อยอย่าไปอะไรมาก เดินหน้าทำงานต่อไป

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ แจ้งว่า​ ส.ส.หลายคนในพรรค พปชร.ไม่สบายใจ​ มองว่า​ ร.อ.ธรรมนัส ทำไม่ถูกต้อง เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้บังคับบัญชา การที่ ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้ดูเรื่องคะแนนเสียงในสภาฯครั้งนี้ แต่ไปดำเนินการให้ตัวเองมีคะแนนมากกว่าคนอื่น​ เพื่อเอาตัวรอด โดยเฉพาะนายกฯ​ ไม่ต่างอะไรกับการทำให้นายกฯเสียหน้า​​ จึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควร​ อาจทำให้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลรู้สึกไม่ดีกับ​ ร.อ.ธรรมนัสหลังจากนี้ ส่วนคะแนนของอนุทินที่ได้รับมากที่สุด เชื่อว่านายกรัฐมนตรีเข้าใจว่าเป็นการ รวบรวมเสียงของพรรคภูมิใจไทยเอง ที่รวบรวมเสียงส.ส. จากพรรคก้าวไกลเข้ามาสนับสนุน