“บิ๊กป้อม”ลั่น!! ปรับครม. “2 รมต.” เป็นของพปชร. ไม่มีโควตา กปปส.

38

“พลเอกประวิตร” เผยยังไม่คุย “นายกฯ” ปรับครม. หลัง 3 รมต.พ้นตำแหน่ง ยัน 2 เก้าอี้เป็นโควตา พปชร. ด้าน “สุชาติ” ปัดตอบย้ายกระทรวง บอกอยู่ที่นายกฯตัดสินใจ

วันที่ 25 ก.พ.63 เวลา 09.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังศาลฎีกาตัดสินคดีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. และทำให้ 3 รัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่ง ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการหารือกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าว ซึ่งการปรับ ครม.ก็ต้องปรับ แต่จะปรับอย่างไรอยู่ที่นายกฯ

เมื่อถามถึงเก้าอี้รัฐมนตรีของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ และ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นโควตาของ กปปส. ทาง พล.อ.ประวิตร กล่าวสวนทันทีว่า “โควต้า กปปส.ที่ไหน เป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เขาอยู่พรรคพปชร.”

ต่อข้อถามว่าอย่างนี้แสดงว่าเอาใครมาแทนก็ได้ ถ้าคนนั้นมีความเหมาะสมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยู่ที่ที่ประชุมพรรค พปชร.และแล้วแต่นายกฯ และ เมื่อถามต่อว่าครั้งนี้จะมีการสลับโควตากันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “แล้วแต่คุณ จะสลับใครก็สลับเอาเอง” เมื่อถามอีกว่ารัฐมนตรีช่วยฯ จะมีโอกาสได้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการฯ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีผู้สื่อข่าวสอบถามว่าจะมีการย้ายกระทรวงหรือไม่ว่า “ไม่มีๆ อยู่ที่นายกฯจะตัดสินใจ แต่ตรงนี้ก็ถือว่าโอเคแล้ว” เมื่อถามว่าการปรับครม.ครั้งนี้จะกระทบถึงกระทรวงแรงงานหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ทราบ ขอให้รอก่อน และ เมื่อถามอีกว่าหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการพูดคุยกับแกนนำพรรคบ้างหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลย ตั้งหน้าตั้งตาทำงานกันอยู่