เปิดใจ “ณัฏฐพล” หลังพ้นคุก!! รับโดนหนักสุดๆ แต่ชีวิต ต้องเดินหน้าต่อไป

50

“ณัฏฐพล” เปิดใจหลัง พ้นเก้าอี้ รมว.ศึกษา รับเป็นผลกระทบที่รุนแรง จากการเมือง ต้องคิดหนัก แต่การทำความดีเพื่อชาติ หากไม่สามารถทำได้ในบริบทใหญ่ ก็ทำอย่างอื่นได้

26 ก.พ.64 เวลา 12.30 น. ที่บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยหลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวว่า เรายอมรับในกระบวนการยุติธรรม นั่นคือสิ่งที่ทำให้ประเทศเดินต่อไปได้ เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าหากประเทศเราเดินหน้าไปด้วย ระบบยุติธรรมที่แข็งแรง จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาหลายๆอย่างได้ ถามว่าเสียดายโอกาสในการทำงานไหม ก็เป็นธรรมดา เรากำลังขับเคลื่อนเรื่องการศึกษาเพื่อผลประโยชน์ของนักเรียน และผลประโยชน์แห่งการศึกษาไทย

“เราต้องยอมรับ เมื่อวันที่เราเลือกเดินมาต่อสู้เพื่อความถูกต้อง เราพอทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ไม่ได้คิดว่ามันจะหนักขนาดนี้ อันนี้ก็เป็นอุทาหรณ์ให้คนที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องมีการเตรียมพร้อม เรายังพอมีทางเดินไปข้างหน้า เป็นกำลังใจให้ทุกคน”

ต่อข้อถามว่าจะดำเนินการทางการเมืองต่อไปอย่างไรหลังจากนี้ นายณัฏฐพล หยุดคิดครู่หนึ่งก่อนตอบว่า ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นตัวผมเอง ก็คิดหนักพอสมควร แต่การทำความดีเพื่อประเทศชาติ ถ้าหากไม่สามารถทำได้ในบริบทใหญ่ ก็สามารถทำอย่างอื่นได

ถามอีกว่าการปรับ ครม. ที่จะมีขึ้นจะมีส่วนในการตัดสินใจช่วยนายกฯหรือไม่ ตอบว่าคงไม่มีส่วนอะไร เพราะนายกฯเป็นคนตัดสินใจเพียงคนเดียวเพื่อความเหมาะสม พวกเราคงไม่มีสิทธิ์อะไรในตรงนั้น

ถามอีกว่า แล้วความสัมพันธ์ในพรรคพลังประชารัฐ เมื่อไม่ได้เป็นส.ส. แล้วยังเป็นผู้บริหารพรรคหรือไม เขาตอบว่าอันนี้ส่วนตัว คงตัดสินใจลำบาก เราเดินทางมาในแนวทางที่เราคิดว่าถูกต้อง ต้องขอเวลาคิดก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะยุติบทบาทในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายณัฐฏพล ตอบว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็ได้คิดหนักพอสมควรในกระบวนการที่เดินมา อย่างที่เรียนให้ทราบการทำงานเพื่อประเทศมีหลายบริบท เราคิดว่าเราเดินอย่างเต็มที่ เพื่อสิ่งที่ดีกว่าสำหรับประเทศชาติ และคนไทยทุกคน วันนี้อาจจะไม่ได้อย่างที่คิด ก็อาจจะมีแนวทางอื่น

ต่อข้อถามว่าหลังจากนี้จะมีโควตารัฐมนตรีจากกลุ่มกปปส.หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่าการที่เรา เข้ามาดำรงตำแหน่งเราเข้ามาด้วยความสามารถ และการแก้ปัญหาต่างๆ ตามกระทรวงที่ได้รับมอบหมาย หวังว่าประชาชนจะเข้าใจตรงนั้น “ช่วงเวลาที่ผ่านมาถึงจะมีเหตุขรุขระ เรายังมั่นใจว่าเราได้ทำประโยชน์พยายามปฏิรูป แม้จะไม่ใช่ก่อนเลือกตั้ง ระหว่างเลือกตั้งหรือหลังเลือกตั้ง แต่ตัวแทนของ กปปส. ได้ทำหน้าที่ในการปฏิรูปในบริบทที่เราสามารถทำได้ แม้ว่าจะไม่สามารถทำได้ในภาพใหญ่ เราก็ทำในกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงดิจิตอล และกระทรวงคมนาคม”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าจะสามารถรักษาบทบาทของ กปปส. ไว้ได้หรือไม่ต่อจากนี้ อดีต รมว.ศธ.เผยว่าต้องระมัดระวัง ต้องดูเงื่อนไขของการประกัน มีข้อห้ามอะไรบ้าง การสนับสนุนของประชาชนในวันนี้ หรือทางโซเชียลก็เป็นพลังอันนึงที่ทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานเพื่อประเทศชาติ และความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่จะทำให้เราดีขึ้น.