นครบาล จัดกำลัง!! ตร.4กองร้อย รับมือ ยช.ปลดแอก เดินขบวน บุกบ้าน นายกฯ

115

บช.น. จัดกำลังตำรวจ 4 กองร้อย เตรียมรับมือม็อบ”ยช.ปลดแอก” เดินขบวนไปบ้านพัก นายกรัฐมนตรี  28 ก.พ. ระบุ ยังไม่ตัดสินใจใช้ตู้คอนเทเนอร์ปิดกั้นเส้นทางเคลื่อนชุมนุม

วันที่ 27 ก.พ.64 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการนัดชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ นัดเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังบ้านพักพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ กรมทหารราบที่ 1 ในวันที่ 28 ก.พ.ว่า เตรียมกำลังพลไว้เบื้องต้นประมาณ 4 กองร้อย แบ่งเป็นกำลังตำรวจปฏิบัติหน้าที่จริง 2 กองร้อย และกำลังสำรองอีก 2 กองร้อย ในการดูแลความสงบเรียบร้อย

ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมินด้านการข่าว ทั้งเรื่องจำนวนผู้ที่จะมาชุมนุมและความเสี่ยงต่อมือที่ 3 ที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์ความรุนแรง พร้อมยอมรับว่ายังไม่ตัดสินใจเรื่องการเตรียมอุปกรณ์ปิดกั้นเส้นทางว่าจำเป็นต้องใช้ตู้คอนเทเนอร์ในการปิดกั้นเส้นทางบริเวณทางเข้าไปในกรมทหารราบที่ 1 เหมือนครั้งก่อนหรือไม่ เพราะการวางเครื่องกีดขวางจะใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็นเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้ชีวิตตามปกติด้วย

พล.ต.ต.ปิยะ เผยอีกว่ายอมรับว่ามีความกังวลเรื่องการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เนื่องจากการชุมนุมในระยะหลังพบมีการใช้วัตถุระเบิดมากขึ้น อีกทั้งข้อความที่มีการเชิญชวนก็คล้ายต้องการสื่อให้เห็นว่าอาจมีสถานการณ์บางอย่างเกิดขึ้นด้วย จึงจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลการข่าวต่างๆ ให้ชัดเจน ก่อนกำหนดวางมาตรการรับมือที่เหมาะสมต่อไป