ประเดิม!! “อนุทิน” ฉีดวัคซีนคนแรก สร้างความมั่นใจให้ปชช. นายกฯเป็นพยาน

37

“อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ได้รับการฉีดซัคซีนซิโนแวค คนแรกของประเทศ โดยมีนายกรัฐมนตี เป็นสักขีพยาน ร่วมให้กำลังใจ ขณะที่ 5 รัฐมนตรี เข้าคิว รับวัคซีนเป็นลำดับถัดไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนไทย

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ เวลา 7.00 น. ที่ สถาบันบำราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข รวมถึง รัฐมนตรี อีก 4 ท่าน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ ทยอยเดินทางมาถึงสถาบันฯ เพื่อต้อนรับท่านนายกฯ และเตรียมตัวเข้ารับการฉีดวัคซีนครั้งแรกในประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การฉีดวัคซีนครั้งนี้ จะเริ่มฉีดของบริษัท ซิโนแวค ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เนื่องจากข้อบ่งชี้วัคซีนซิโนแวค แนะนำฉีดในผู้ที่มีอายุ 18-59 ปี อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าสังเกตการณ์ ทดลองระบบร่วมกับคณะผู้บริหารที่ฉีดในครั้งนี้ด้วย โดย เวลา 7.40 น. นายอนุทิน ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรก โดยมี นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ฉีดให้ ต่อไป คือ นายสาธิต นายอิทธิพล ตามลำดับ ส่วนของผู้บริหารสธ. ผู้ที่ได้รับการฉีดคนแรกคือ นพ.เกียรติภูมิ ได้รับการฉีดโดยพยาบาล ลำดับถัดไป คือ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้รับการฉีดโดย ปลัดสธ.