“อนัส ซาร์วาร์” นักการเมืองมุสลิม สก๊อตแลนด์ ผงาดเป็นผู้นำพรรคแรงงาน

153

อนัส ซาร์วาร์ เดินตามแนวทางของครอบครัวด้วยการทำงานทางการเมือง และ กลายเป็นมุสลิมคนแรกในสหราชอาณาจักร ที่ขึ้นเป็นผู้นำพรรคแรงงาน

ย้อนไปในปี 1997 โมฮัมเหม็ด ซาร์วาร์ บิดาของอนัส เป็นส.ส.มุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภากลาง เมืองกลาสโกว์ ก่อนจะย้ายกลับไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าการแคว้นปันจาบในปากีสถาน ซึ่งเป็นบ้านเกิด มาตอนนี้ ลูกชายของเขาได้รับเลือกให้ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำพรรคแรงงานชาวสก๊อต (Scottish Labour Party) โดยเอาชนะคู่แข่ง Monica Lennon ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน ด้วยคะแนน 57.6 ต่อ 42.4

อนัส เกิดที่เมืองกล๊าสโกว์ สก๊อตแลนด์ ในปี 1983 ความทรงจำแรกเกี่ยวกับการเมืองในช่วงเวลานั้น คือ แม่ของเขาได้รับจดหมายขู่ฆ่า ในปี 1997 และแม้จะถูกข่มขู่จากสาเหตุความแตกต่างทางชาติพันธุ์ แต่ ทันตแพทย์อนัส ก็ทิ้งเครื่องมือทำฟัน หันมาเข้าสู่วงการการเมืองในปี 2010 โดยสามารถเอาชนะการเลือกตั้งในเขตเวสต์มินสเตอร์ ตามรอยพ่อของเขาได้ แต่ในการเลือกตั้งครั้งดังกล่าว พรรคแรงงานพ่ายแพ้ ให้กับ พรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democrat)

ช่วงเวลาในการทำหน้าที่ ส.ส. ของอนัส นำมาซึ่งความรับผิดชอบในระดับผู้นำ โดยเขาได้รับเลือกขึ้นเป็นรองประธานพรรค ระหว่างปี 2011 – 2014 รวมทั้งยังทำหน้าที่ในการประสานการรณรงค์ของพรรค ในช่วงที่มีการจัดลงประชามติเพื่อแยกอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ในปี 2014 ขณะเดียวกัน เขายังต้องดำรงตำแหน่งรักษาการผู้นำพรรค หลังจากที่ประธานพรรค Johann Lamont ลาออกจากตำแหน่งในปี 2014

ในปี 2015 อนัสสูญเสียที่นั่งในสภาให้กับส.ส.จากพรรค Scottish National โดยในการเลือกตั้งครั้งนี้ ส.ส.จากพรรคดังกล่าวกวาดที่นั่งในสภาเกือบหมด ยกเว้นในเขตเลือกตั้งที่อยู่บริเวณแนวเขตแดนด้านเหนือ

ในปี 2016 อนัสได้รับเลือกตั้งในเขต Holyrood ซึ่งเป็นระดับภูมิภาคของกลาสโกว์ และในอีก 12 เดือนต่อมา เขาลงสมัครเลือกตั้งผู้นำพรรค แต่พ่ายแพ้ให้กับคู่แข่ง ริชาร์ด เลียวนาร์ด ซึ่งได้คะแนน 56.7 %

แต่แม้จะไม่ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้นำพรรค อนัส ยังคงทำหน้าที่เป็นโฆษกด้านสุขภาพ และล่าสุดเป็นโฆษกด้านรัฐธรรมนูญของพรรค รวมถึงทำหน้าที่รณรงค์ให้มีการไต่สวนประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ควีน อลิซาเบธ ในกลาสโกว์ จนเขาได้ลงเลือกตั้งในตำแหน่งผู้นำพรรคอีกครั้ง และประสบความสำเร็จในปี 2021 นี้