วิจารณ์หนัก! หนุ่มสาวมุสลิมแต่งงาน เชิญพระสงฆ์มาร่วมงาน เป็นไวรัลข้ามประเทศ

2550

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางหลัง มีการโพสต์ภาพบ่าวสาวมุสลิม แต่งงานโดยเชิญพระสงฆ์มาสวดพระพุทธมนต์ ไวรัลจากกัมพูชาถึงประเทศไทย เม้นท์กันหนัก ตั้งแต่พระยันฆราวาส ข้อเท็จจริงต้องฟังจากเจ้าภาพผู้จัดงาน

เพจ Islam Champa Cambodia ได้ลงรูปภาพงานแต่งของคู่รักคู่หนัก ในภาพพระสงฆ์ 4-5 อยู่ในพิธี คู่วิวาห์อยู่ในท่าไหว้ พระสงฆ์ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสม โดยมุสลิมส่วนใหญ่ โดยเฉพาะมุสลิมในประเทศไทย เข้าใจว่า เป็นการนิมนต์พระมาทำพิธีสวดพระพุทธมนต์ ซึ่งผิดหลักศาสนาอิสลาม

ในขณะที่ต่างศาสนิก มองว่า เป็นพหุวัฒนธรรมที่ดีงาม บางคนระบุว่า การทำความดีศาสนาไหนก็เหมือนกัน ซึ่งสวนทางกับความเชื่อในอิสลามที่ยึดมั่นในพระเจ้าองค์เดียว จะกราบไหว้หรือเชื่อสิ่งอื่นไม่ได้ ทำให้กลายเป็นไวรัล วิพากษ์วิจารณ์กันไปมาอย่างรุนแรง ต่อมาทางเพจ Islam Champa Cambodia ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไป แต่มีการส่งต่อขัอมูลพร้อมกระแสการวิจารณ์อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เข้าใจที่ไปที่มาที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ต่อมา เฟซบุ๊ก อับดุลกอเดร มัสแหละ หรือ สมเดช มัสแหละ ได้อธิบายว่า ทำความเข้าใจสักนิด…
ขอเเก้ข่าวที่เป็นประเด็นในวันนี้
พอดีมีการยืนยันจากต้นทาง( เจ้าของงาน หรือ ผู้ร่วมงานในกัพูชา ) โดยผ่านข้อความอังกฤษ จึงได้นำมาเเปลให้ทุกท่านทราบโดยทั่วกัน 2 สามีภรรยาใหม่ได้ เชิญพระมาร่วมงานเลี้ยงในวันเเต่งงาน เนื่องด้วยเจ้าบ่าวนับถือ หนึ่งในคณะพระสงฆ์เหมือนพ่อบุญธรรม เเต่ก่อนจะฉันท์ คณะพระสงฆ์ได้สวดตามธรรมเนียม/ข้อปฏิบัติ(พุทธ) ก็เหมือนมุสลิมมีดุอา(ขอพร)อ่านก่อนรับประทานอาหาร

มีบางคนในเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปเเละโพสต์ลงเฟซบุ๊ก จึงทำให้มุสลิมหลายท่านเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ในทัศนะของศาสนาอิสลาม เเต่มันเป็นเพียงการสับสน หรือ เข้าใจผิด เพราะมันเป็นเเค่กิจวัตรประจำของพระสงฆ์(ก่อนฉันท์)เท่านั้น

สรุปเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ฝากขยายไปสู่ผู้ที่ยังสับสน/เข้าใจผิดอยู่นะครับ

กรณีที่เกิดขึ้น คู่บ่าวสาวนิมนต์พระมาด้วยความนับถือ แต่พระสวดตามกิจวัตรของสงฆ์ ซึ่งการเลี้ยงอาหารของมุสลิม ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการเลี้ยงอาหารพระสงฆ์ ถือเป็นการบริอจาคอย่างหนึ่ง เหมือนการเลี้ยงอาหารคนทั่วไป