ไอเดียบรรเจิด!! นำโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์เก่ามาดัดแปลงทำกระถางต้นไม้

513

คุณลุงใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์รุ่นเก่ามาดัดแปลง ทำเป็นกระถางต้นไม้ และศาลพระภูมิ โดยนำมาวางเรียงรายบนเสารั้วริมคลองนับร้อยเครื่อง 

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ในซอย 9 ถ.ศุภสารรังสรรค์ จ.สงขลา พบนายสุเทพ อุทัยรัตน์ อายุ63 ปี ที่ได้นำโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์รุ่นเก่ามาดัดแปลง ทำเป็นกระถางต้นไม้ และศาลพระภูมิ จนกลายเป็นจุดสนใจของผู้ที่ผ่านมาผ่านไป

นายสุเทพ เล่าให้ฟังว่า เริ่มต้นจากการนำโทรทัศน์ที่บ้านไปซ่อมที่ร้านซ่อมโทรทัศน์ และเห็นโทรทัศน์รุ่นเก่าที่เสียแล้ว วางอยู่จำนวนมาก และคิดว่าน่าจะใช้ประโยชน์ได้ จึงขอเจ้าของร้าน ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ หาซื้อมาจากร้านรับซื้อของเก่าในราคาเครื่องละ 30 บาท จานนั้นนำมาดัดแปลงเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัว และไม้ดอกไม้ประดับ วางไว้บริเวณบ้าน บางเครื่องที่จอใหญ่ก็ทำเป็นโต๊ะกินข้าว ที่เด็ดสุด คือนำมาทำเป็นศาลพระภูมิ วางไว้ริมถนนใกล้ๆ บ้าน เนื่องจากมักมีคนนำขยะมาแอบทิ้งในตอนกลางคืน ซึ่งวิธีนี้ได้ผลมาก ไม่มีใครกล้านำขยะมาทิ้งอีก เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

และในช่วงหลังๆ จะมีเพื่อนๆ และกลุ่มคนที่รู้จักนำโทรทัศน์เก่ามาให้เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมๆแล้วเกือบ 100 เครื่อง ซึ่งหากมีคนนำมาให้อีก ก็จะทำเป็นศาลพระภูมิต่อๆ กันไปเรื่อยๆ แต่จะวางไว้เฉพาะบริเวณใกล้บ้านเท่านั้น เพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่น

นายสุเทพ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ผู้คนที่ขับรถผ่านไปมา ต่างแปลกใจที่เห็นโทรทัศน์เก่าจำนวนมากถูกนำมาวางไว้ตลอดแนวริมคลองเคย ซึ่งบางคนก็แวะถ่ายรูป เพราะเป็นแห่งเดียวในเมืองหาดใหญ่