ตั้ง คกก.สอบ นศ.พยาบาลสาว โพสต์หนุน “แอมมี่” เผาพระบรมฉายาลักษณ์

582

วิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคาม ไม่นิ่งนอนใจ หลังพบนศ.พยาบาลโพสต์หนุน”แอมมี่”เผาพระบรมฉายาลักษณ์ อีกทั้งโพสต์อาฆาตตำรวจและรัฐบาล เผยตั้ง คกก.สอบวินัย และแจ้งผู้ปกครองเพื่อสืบข้อเท็จจริง ด้าน รพ.ที่ฝึกงานเรียกอาจารย์ให้มารับตัวกลับไปสอบความประพฤติ

จากกรณีตำรวจสืบสวนนครบาลนำกำลังจับกุมนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ผู้ต้องหาในคดีเผาทำลายทรัพย์สินของทางราชการ หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ได้ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งในตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ต่อมาพบว่ามีสาวนักศึกษาพยาบาลจากวิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ออกมาโพสต์ข้อความ ใต้ภาพที่มีการเผาทำลายพระบรมฉายาลักษณ์หน้าเรือนจำกลางคลองเปรมว่า “ไม่อยากให้เผาแค่รูป” จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงจรรยาบรรณวิชาชีพพยาบาล ว่ามีกิริยา ทัศนคติ ความคิดที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้ยังพบโพสต์ที่เข้าตัวได้เขียนถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจและรัฐบาลด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มี.ค. วิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคามได้ออกประกาศชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ทางวิทยาลัยฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจเป็นอย่างใจเป็นอย่างใด ได้มีการดำเนินการดังนี้

1. เรียกพบนักศึกษาพยาบาลและผู้ปกครองเพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น
2. ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอนสวนเพื่อพิจารณา
3. รายงานสถานการณ์ต่อผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด คือ สถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข
ผลการพิจารณาเป็นอย่างไรจะดำเนินการเรียนแจ้งให้ทราบเป็นลำดับต่อไป

นอกจากนี้ยังพบว่า โรงพยาบาลบรบือ จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่พยาบาลสาวฝึกงานได้แจ้งให้ทางอาจารย์รับตัวกลับไปสอบความประพฤติที่วิทยาลัยแล้ว