กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงความคืบหน้าคดีคนร้ายยิง ผช.ผญบ. เสียชีวิต 4 ศพ พบผู้ต้องสงสัยให้การเป็นประโยชน์เชื่อมโยงบุคคลบงการอยู่เบื้องหลัง

489

เมื่อ 10 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 นาฬิกา พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค ๔ ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวถึงความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560 กลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ.ธรรมเจริญ ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 4 ราย บาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิดบริเวณ ม.6 บ.ธรรมเจริญ ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

จากกรณีดังกล่าวพลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบตามระเบียบของทางราชการและให้ทุกภาคส่วนเร่งคลี่คลายคดีดังกล่าวโดยการรวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ข้อมูลทางด้านการข่าว เพื่อบังคับใช้กฎหมายต่อผู้กระทำผิด จากการประสานการปฏิบัติทุกฝ่ายทำให้ ห้วงที่ผ่านมาสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้จำนวน 10 คน จากการซักถาม ในชั้นต้นได้ให้การที่เป็นประโยชน์และสามารถเชื่อมโยงกลุ่มบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง ของเหตุการณ์ดังกล่าวได้ สำหรับสาเหตุและรายละเอียดเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนสอบสวนต่อไป

ผลการรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่า ปืนที่ใช้ในการก่อเหตุเป็นอาวุธสงคราม จำนวน 5 กระบอก และเป็นปืนพกขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับคดีสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งสิ้น 21 คดีที่สำคัญ โดยได้ก่อเหตุในพื้นที่ อ.รามัน อ.ยะหา จ.ยะลา และ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส อาทิ เช่น เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2558 ใช้ก่อเหตุยิง นายรอเส๊ะ ยะดาหะ เสียชีวิตพร้อมพวกได้รับบาดเจ็บ 3 คน เหตุเกิดบริเวณข้างมัสยิด บ.ปาแล ม.1 ต.ยะต๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา วันที่ 31 ก.ค.2558 ใช้ก่อเหตุโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลบาโร๊ะ ม.8 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา
วันที่ 17 ต.ค.2558 ใช้ก่อเหตุยิง นายอนุรักษ์ ตอแลมาและพวกได้รับบาดเจ็บ 4 คน ขณะนั่งคุยกัน เหตุเกิดบริเวณ บ.กำปงบารู (หมู่บ้านย่อยบาตง) อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

จากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกพบว่า นายสมชาย ทองจันทร์ ผู้เสียชีวิต เป็นคนดีและเป็นที่ยอมรับของพี่น้องทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิม และเป็นผู้ที่ให้ความร่วมมือกับภาครัฐเป็นอย่างดี จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ขอให้พี่น้องประชาชนทุกศาสนิกโปรดอย่านำความรู้สึกจากเหตุการณ์ดังกล่าวนำไปสู่ความแตกแยกซึ่งความรักความสามัคคีในหมู่พี่น้องประชาชนซึ่งจะเป็นไปตามเป้าหมายของกลุ่มผู้คิดต่างได้ และขอให้ประชาชน เชื่อมั่นว่าจะติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในเร็ววันนี้