ศาลฯประหารชีวิต!!”สมคิด พุ่มพวง” ฆาตกรต่อเนื่อง ชี้ไม่สำนึก ขาดความเมตตา

93

ศาลขอนแก่น พิพากษา ประหารชีวิต “สมคิด พุ่มพวง” ฆาตกรต่อเนื่อง หลังจากได้รับการปล่อยตัว เพียงแค่6เดือน ยังก่อคดีซ้ำ จึงไม่มีเหตุบรรเทาดทษ แม้จะให้การรับสารภาพ

ความคืบหน้าในคดีฆาตกรต่อเนื่อง นายสมคิด พุ่มพวง ซึ่งก่อคดีฆ่ารัดคอหญิงวัย 51 ปี ชาว อ.กระนวน จ.ขอนแก่น เหยื่อรายที่ 6 เมื่อปลายปี 2562 ทั้งที่นายสมคิดเพิ่งพ้นโทษจำคุกตลอดชีวิต จากคดีฆ่า 5 ศพ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ได้เพียง 6 เดือนเศษ โดยล่าสุด วันที่ 2 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลจังหวัดขอนแก่น ได้อ่านคำพิพากษาในคดี โดยตัดสินว่าจำเลยมีความผิดจริงตามฟ้อง พิพากษาให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยทรมานหรือกระทำทารุณโหดร้าย ลงโทษประหารชีวิต

ฐานซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ หรือส่วนของศพเพื่อปิดบังอำพรางการเสียชีวิต จำคุก 16 เดือน ฐานลักทรัพย์ จำคุก 3 ปี ฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ลงโทษประหารชีวิต

แม้ว่าจำเลยจะให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม และชั้นสอบสวนในครั้งแรก ก็เพราะจำนนต่อพยานหลักฐาน แต่ให้การปฏิเสธในชั้นพิจารณา และต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ คำรับสารภาพ จึงไม่เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา เป็นเพียงกลวิธีในการต่อสู้คดีของจำเลย

เพื่อให้ศาลพิจารณาลดโทษให้เท่านั้น ประกอบกับพฤติการณ์การกระทำความผิดของจำเลย ได้กระทำต่อเนื่องในลักษณะเดียวกัน รวมคดีนี้ด้วยถึง 6 คดี

หลังจากจำเลยพ้นโทษจากคดีทั้ง 5 คดีก่อนนั้น เป็นเวลาเพียง 6 เดือนเศษ จำเลยยังกลับมากระทำความผิดเป็นคดีนี้อีก โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ทั้งไม่สำนึกในการกระทำความผิด ขาดความเมตตาปราณี สร้างความสูญเสียแก่สุจริตชน และเป็นอันตรายต่อสังคมอย่างใหญ่หลวง

จึงไม่มีเหตุบรรเทาโทษ เมื่อลงโทษประหารชีวิตจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยทรมานหรือกระทำทารุณโหดร้าย จึงไม่อาจนำโทษจำคุกในความผิดกระทงอื่นของจำเลยมารวมได้อีก คงให้ประหารชีวิตจำเลยสถานเดียว และริบของกลาง