นายกฯ ยอมรับกังวล สถานการณ์ แพร่ระบาดโควิด-19 จี้ทุกฝ่ายรับผิดชอบร่วมกัน

47

นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าประชุม ครม. พร้อมยกเลิกทำพิธีสรงน้ำพระ พร้อมยอม รับกังวลสถานการณ์โควิด-19 ระบาดอีกระลอก หลังรมต.หลายคนกักตัว จี้ทุกฝ่ายให้มีความรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 08.27 น. วันที่ 7 เม.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความกังวลจากสถานการณ์โควิด19 หลังรัฐมนตรีหลายคนต้องกักตัวว่า ก็กังวล ซึ่งวันนี้การประชุมครม.เปลี่ยนเป็นระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ และกิจกรรมของรัฐบาลในเรื่องของสรงน้ำพระร่วมกันก็ยกเลิกไป ทุกคนก็กลับไปสรงน้ำพระที่บ้าน และต้องระมัดระวังเรื่องการอวยพรต่างๆด้วย ในส่วนของนายกฯเองก็ตรวจแบบswab ไปแล้ว ยังไม่พบอะไร ยังโอเคอยู่

เมื่อถามว่าจะมีการเรียกประชุมด่วนวางมาตรการก่อนเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มาตรการก็สั่งทุกวัน เขามีการประชุมทุกวันอยู่แล้ว ซึ่งนายกฯให้คอนเทนต์ไปให้พิจารณาร่วมกันในคณะกรรมการและอนุกรรมการต่างๆขึ้นมา และนายกฯก็ตัดสินใจไปแล้ว เดี๋ยววันนี้จะมีมาตรการออกมา แต่อย่างไรก็ตามต้องบริหารความรู้สึกของประชาชนด้วย นึกถึงเขาบ้าง ข้อสำคัญทุกคนต้องร่วมมือกัน ถ้าไม่ร่วมมือกันมันก็จะเกิดแล้วเกิดอีกอยู่อย่างนี้ ต้องระมัดระวัง สำหรับในครม.ก็เน้นย้ำไปแล้ว

เมื่อถามว่าเน้นย้ำเรื่องการไม่ไปร่วมงานเลี้ยงหรือไปสถานที่เหล่านี้ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็เน้นไปอย่างนั้นนั่นแหละ ทุกคนก็ต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันอยู่แล้ว มีจิตสำนึกร่วมกันอยู่แล้ว อย่าให้อะไรต้องแย่ไปกว่าเดิม เป็นห่วงประชาชนและได้ทำเต็มที่แล้ว