คุก1ปี “ปารีณา” ปมโพสต์หมิ่นประมาท “ธนาธร-พรรณิการ์” เอี่ยวบึ้ม กทม. 3จชต.

391

ศาลอาญา รัชดาภิเษก พิพากษา สั่งจำคุก 1ปี ปรับ1แสนบาท “ปารีณา ไกรคุปต์” อดีต สส.ราชบุรี กรณี โพสต์หมิ่น “ธนาธร-พรรณิการ์” อยู่เบื้องหลัง เหตุระเบิดในพื้นที่ กทม. และ 3จชต.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 เม.ย. ที่ห้องพิจารณา 806 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาทหมายเลขดำ อ.2043/62 ที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ขณะนั้นเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา หรือเอ๋ ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทหมิ่นผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326และ328

กรณีเมื่อวันที่ 4 ส.ค.62 เวลากลางวัน น.ส.ปารีณา จำเลยได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ส่วนตัวกล่าวหาใส่ร้ายทำนองว่า น.ส.พรรณิกา โจทก์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (ขณะนั้น) มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ3จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งล้วนเป็นข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้โจทก์ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงนำคดีมาฟ้องขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย

ศาลไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้วเห็นว่า คดีมีมูล ให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา ขณะที่น.ส.ปารีณา จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานที่ทั้ง2ฝ่ายนำสืบหักล้างกันแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 พิพากษา จำคุกจำเลย1ปี ปรับ 100,000 บาท จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาบ้าง ลดโทษให้1ใน 3 คงจำคุก8 เดือน ปรับ 66,666 บาท ไม่ปรากฏว่า จำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี.