เปิดคลิปไฮไลต์ “ป้าธิดา” ถึงคนรุ่นใหม่ ปลุกใจขบวนการเก่า หนุน “ปฏิรูปทุกด้าน”

129

เปิดคลิปไฮไลต์ จากใจ “ธิดา ถาวรเศรษฐ” ถึงคนรุ่นใหม่ ปลุกใจขบวนการเก่า สนับสนุน “ปฏิรูปทุกด้าน” สานภารกิจ ปวศ.บนบ่าเยาวชน ประกาศลั่น “ให้มันจบที่รุ่นเรา”

สืบเนื่องจาก วันที่ 10 เมษายน 2553 เป็นวันครบรอบสลายการชุมนุม นปช.ปี 2553 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 99 ศพ บาดเจ็บมากกว่า 2,000 คน โดยปคดีความทั้งหมด ยังไม่ได้นำขึ้นฟ้องร้องต่อศาลเพื่อพิสูจน์ความยุติธรรม ส่งผลให้เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2564 มีการจัดกิจกรรมรำลึกจากหลายกลุ่มขบวนการเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย นั้น

เมื่อเวลา 23.48 น. วันที่ 10 เมษายน แฟนเพจเฟซบุ๊ก ของ กลุ่ม “ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย” (Coalition of Salaya for Democracy) ได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมระบุว่า “อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ” แกนนำ นปช. จากคนเสื้อแดงถึงคนรุ่นใหม่ และขบวนการเคลื่อนไหว รวมถึงการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ

นี่เป็นเพียงแค่ไฮไลต์บางส่วนที่เตรียมแสดงในงาน #ม็อบ10เมษา เท่านั้น ทางศาลายาเพื่อประชาธิปไตยรู้สึกเสียใจอย่างมากที่จะต้องประกาศเลื่อนนัดในครั้งนี้

เราจะนัดพบกันอีกครั้งในเร็วๆ นี้
Cr. ขอบคุณเพลงเราคือเพื่อนกัน ของ วงสามัญชน
#ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย #ขอสดุดีวีรชนนักรบเสื้อแดง

สำหรับคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นการนำภาพเหตุการณ์ การชุมนุมของ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มาประกอบกับคลิปคำกล่าวของ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช. มีเนื้อหาดังนี้ “สู้ยืดเยื้อก็ได้ สู้ฉับพลันทันทีก็ได้ มาไม้ไหนก็ไปไม้นั้นแหละ” (นางธิดากล่าวปราศรัย ในปี 2553)

นางธิดากล่าวว่า การออกมาของเยาวชนคนหนุ่มสาว เป็นการกู้ศักดิ์ศรีและเกียรติยศของประชาชนไทย ว่าประชาชนไทยนั้นไม่ได้ต้องการสยบอยู่กับอำนาจเผด็จการ อำนาจนิยม และจารีตนิยม แต่ต้องการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ ความเท่าเทียม ความยุติธรรม และนำไปสู่ความสุขดังเช่นประเทศอื่นๆ ในอารยประเทศ

ดังนั้น ดิฉันจึงภาคภูมิใจอย่างมาก ที่เยาวชนและปัญญาชนในปัจจุบัน สามารถกู้เกียรติยศ เพราะในอดีตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการต่อสู้ของคนเสื้อแดง ปี 2553 เราขาดแนวสำคัญก็คือปัญญาชน มวลชนเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัญญาชนนั้นเป็นส่วนน้อย เพราะปัญญาชนส่วนมากพากันไปยืนอยู่ข้างจารีตนิยมและอำนาจนิยม จำนวนมากสนับสนุนการทำรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจ และคนส่วนหนึ่งก็ยังดำรงความคิดเช่นนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

“แต่เป็นเรื่องดีที่ในปัจจุบัน ปัญญาชนและชนชั้นกลาง รวมทั้งชนชั้นนำจำนวนหนึ่ง เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงประเทศที่จะนำไปสู่อารยประเทศ เพื่อให้สถาบันทุกสถาบัน ยังอยู่กับประเทศไทยได้อย่างมั่นคง ไม่ได้อยู่แบบที่จะทำให้คนกลัว แต่แบบที่จะทำให้ทุกคนยินยอมพร้อมใจ และมีความชื่นชม นี่คือความมั่นคงจริงๆ

ดังนั้น การปฏิรูปทุกด้าน ดิฉันสนับสนุน และดิฉันยังอยากจะแสดงความคิดเห็นว่า แม้กระทั่งข้อที่หลายคนสงสัย จะเป็นประเด็นปฏิรูปสถาบันฯ ดิฉันยังคงมีความเชื่อว่า นี่เป็นเจตนาอันดีของคนหนุ่มสาวที่อยากให้สถาบันยังอยู่มั่นคงในประเทศไทย ดิฉันมีความเชื่อเช่นนี้

ถ้าเมื่อคำนึงถึงผลพวงการต่อสู้ในอดีต ที่ทำให้ต้องมาแบกภาระกับคนรุ่นใหม่ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งกับการต่อสู้ของประชาชนในอดีตจนกระทั่งปัจจุบัน ดิฉันต้องขออภัยคนรุ่นใหม่ที่ว่า ภารกิจในการต่อสู้ของประชาชนในอดีตนั้นยังไม่อาจบรรลุ จนกระทั่งทำให้ต้องมาตกอยู่ในบ่าของคนรุ่นใหม่ ปัจจุบันนี้ถูกจับกุมคุมขัง นอกจากการใช้กำลังอาวุธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขบวนการเสื้อแดงนั้น ทุกคนทราบว่าเป็นการใช้กระสุนจริง ใช้ทหารจำนวนมาก ประมาณ 60,000 นายขึ้นไป ใช้อาวุธ กระสุนจริงหลายแสนนัด ทำทุกอย่างเหมือนกับว่าประชาชนคนเสื้อแดงนั้นเป็นกองกำลังติดอาวุธ ซึ่งความจริงไม่ใช่เช่นนั้น แม้กระทั่งคำพิพากษาของศาลที่มาเป็นลำดับ ก็สามารถบอกได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเผาบ้าน เผาเมือง หรือจะเป็นการที่มีชายชุดดำติดกำลังอาวุธ ได้พิสูจน์มาจนถึงบัดนี้แล้วว่า คดีต่างๆ เกือบทั้งหมดถูกยกฟ้อง หรือยังมีปัญหาเคลือบแคลงอยู่” นางธิดากล่าว

นางธิดากล่าวต่อว่า ดิฉันคิดว่า ปัญหาของการใช้กำลังอาวุธนั้น เป็นปัญหาของคนเสื้อแดง แต่ปัจจุบันปัญหาของเยาวชน เป็นปัญหาการใช้กฎหมาย ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าอาจเกิดกรณีแบบคนเสื้อแดงในอนาคตหรือไม่ ไม่ทราบ ในฐานะคนที่มีประสบการณ์ นอกจากเราจะขออภัยที่เราทำไม่สำเร็จในอดีต และเราก็อยากจะขอร่วมส่วนในการรับภาระที่เยาวชนได้แบกไว้บนบ่า

ดิฉันอยากเรียนมายังพี่น้องประชาชนซึ่งเคยผ่านการต่อสู้ เป็นมวลชนพื้นฐาน มาช่วยกันร่วมส่วนรับภารกิจทางประวัติศาสตร์นี้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ คำขวัญที่ว่า ‘ให้มันจบที่รุ่นเรา’ ขอให้พวกเราทั้งหมด จะเป็นคนเสื้อแดงที่เป็นมวลชนพื้นฐานผู้รักประชาธิปไตยทั้งหมด ช่วยกันมาแบกรับร่วมกับเยาวชนคนหนุ่มสาวเหล่านี้

“ไม่จำเป็นต้องรออีก 11 ปีให้ครบ 100 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เพราะเราก็ยังไม่รู้ว่า ถึงเวลานั้นเราจะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงหรือไม่ ฉะนั้น ขอให้ร่วมส่วนเพื่อให้ขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยสามารถขับเคลื่อนเป็นขบวนใหญ่ นอกจากมีคนหนุ่มสาว ก็จำเป็นที่จะต้องมีคนทุกรุ่น ทุกวัย ทุกชนชั้น มาร่วมด้วย ทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำเพื่อใคร ไม่ได้ทำให้นักการเมือง ไม่ได้ทำให้คนเสื้อแดง แล้วก็ไม่ได้ทำให้กับแกนนำเยาวชนคนรุ่นใหม่ แต่ทำให้ประเทศไทย” นางธิดากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นตัดภาพกลับมา ณ เวทีปราศรัยของ นปช. เพื่อปิดท้ายคลิป นางธิดาทิ้งท้ายว่า เราไม่ต้องการเผด็จการทหาร เราไม่ต้องการระบอบอภิสิทธิ์ชน ของอํามาตยาธิปไตย แค่นี้ คนไทยอื่นๆ จะเห็นด้วยกับเราไหม