‘อนุมัติ อาหมัด’ คนไทยหนึ่งเดียว รับรางวัลจากรัฐบาลปากีสถาน

658

อนุมัติ อาหมัด นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ได้รับรางวัล Tamgha-i-Quaid-i-Azam จากรัฐบาลปากีสถาน เพื่อเชิดชูเกียรติในฐานะผู้ประสบความสำเร็จ และได้สร้างคุณประโยชน์ต่อสาธารณะอันเป็นที่ประจักษ์

Tamgha-i-Quaid-i-Azam เป็นรางวัลที่ก่อตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ มูฮัมหมัด อาลี จินนาห์ ผู้นำการก่อตั้งประเทศปากีสถาน ให้แก่ปากีสถาน และคนเชื้อสายปากีสถานที่ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ และได้บำเพ็ญตนเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะอันเป็นที่ประจักษ์ ซึ่วนายอนุมัติ อาหมัด นับเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

อนุมัติ อาหมัด มีเชื้อสายปากีสถาน พ่อแม่เป็นคนปากีสถานที่อพยพมายังประเทศไทย และเกิดในประเทศไทย เป็นนักธุรกิจด้านพลังงานที่ประสบความสำเร็จ และได้ช่วยเหลือสังคมมายาวนานจนเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะในช่วงเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในปากีสถาน นายอนุมัติ เป็นผู้นำในการระดมความช่วยเหลือยังชาวปากีสถานผู้ประสบภัย

รางวัล Tamgha-i-Quaid-i-Azam โดยปกติผู้ได้รับรางวัลจะต้องเดินทางไปรับด้วยตนเองจากประธานาธิบดีของปากีสถาน ที่กรุงอิสลามาบัด แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางสถานเอกอัคราชทูตปากีสถานประจำประเทศไทย โดยเอกอัคราชทูต อาซิม อิฟติกาห์ อาหมัด( Asim iftikhat ahmad)ได้จัดพิธีมอบรางวัลในประเทศไทย โดยเลือกห้องแกรนด์บอลรูม ของโรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมอันดับต้นๆของไทยเป็นสถานที่มอบ โดยมีผู้มีเกียรติที่ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายปากีถานได้รับเชิญให้มาร่วมในงาน

‘ปากีสถานและประเทศไทย มีความสัมพันธ์ที่ดีกันทุกด้าน ทุกความสัมพันธ์ระหว่างคนไทยกับคนปากี ความสัมพันธ์ ด้านการค้า การลงทุน และด้านวัฒนธรรม’ เอกอัคราชทูต อาซิม อิฟติกาห์ อาหมัด กล่าวในพิธีมอบรางวัล

เขา กล่าวว่า รัฐบาลปากีสถาน ได้มอบรางวัลTamgha-i-Quaid-i-Azamให้กับนายอนุมัติ อาหมัด เพราะเป็นเชื้อสายปากีสถานที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ เป็นนักการเมืองที่ได้รับการชื่นชม ที่สำคัญได้เสียสละ แรงกายและทรัพย์สินช่วยเหลือสังคม การมอบรางวัลเป็นการยกย่องในความดี ซึ่งเป็นคนแรกของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้

‘คิดว่า การมอบรางวัลให้นายอนุมัติ จะมีส่วนช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและปากีสถานให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น’ เอกอัคราชทูต อาซิม อิฟติกาห์ อาหมัด กล่าว ก่อนจะมอบเหรียญเกียรติยศติดหน้าอก และหนังสือประกาศเกียรติคุณ

ขณะที่นายอนุมัติ อาหมัด กล่าวหลังรับรางวัลว่า นับเป็นเกียรติอันสูงสุดที่รัฐบาลปากีสถานมอบรางวัลนี้ให้ การทำความดีของตน ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน แต่รัฐบาลปากีสถานมองเห็นและให้รางวัล ทำให้มีกำลังใจในการทำความดีต่อไป

‘ผมเคยปราศัยต่อหน้าคน นับพัน นับหมื่น ไม่เคยตื่นเต้นเหมือนวันนี้ ที่ได้รับเกียรติจากรัฐบาลปากีสถาน เป็น 1 ใน 5 คนที่ได้รับรางวัล ไม่เพียงดีใจ แต่ญาติพี่น้องที่ปากีสถานก็ดีใจมากเช่นกัน ขอบคุณท่านทูตที่พยายามผลักดัน เป็นกำลังใจให้ทำความดี ทำประโยชน์เพื่อสังคมต่อไป’ นายอนุมัติ กล่าว

นายอนุมัติ กล่าวว่า เขาเป็นครอบครัวเดียวที่เกิดและเติบโตในประเทศไทย ครอบครัวเกือบทั้งหมด ยังอยู่ที่ปากีสถาน และเกือบทุกปี ก็จะเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวที่ปากีสถาน

อาซิม อิฟติกาห์ อาหมัด( Asim iftikhat ahmad) เอกอัคราชทูตปากีสถานประจำประเทศไทย