กู้ระทึก! วางระเบิดถล่มตะกั่วป่า รัศมีทำลายนับ 10 เมตร โล่งอก EOD กู้สำเร็จ

290

กู้ระทึก! วางระเบิดถล่มตะกั่วป่า รัศมีทำลายนับ 10 เมตร โล่งอก EOD กู้สำเร็จ

วันนี้ (14 มีนาคม) เวลา 16.00 น. คนร้ายได้ลอบวางระเบิดย่านใจกลางเมืองบริเวณพื้นถนนศรีตะกั่วป่า ถนนวัฒนธรรมกลางเมืองเก่าตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระเบิดที่ประกอบด้วยตะปู ดินประสิว พร้อมระเบิดได้ทันที พลเมืองได้แจ้ง พ.ต.ท.ทศพล งามคณะ สวญ.สภ.ตลาดใหญ่ว่า พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ห่างจากจุดพักสายตรวจประมาณ 10 เมตร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย ร.ต.ท.นิพนธ์ พลอยขาว ผู้บังคับหมวดกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 425 นายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภองานป้องกันอำเภอตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสายสืบ กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอตะกั่วป่า

ที่เกิดเหตุพบ เป็นวัตถุทรงกลม พันด้วยเทปพันสายไฟ มีน้ำหนักผิดปกติ จึงได้ทำการประสานไปยังหน่วยเก็บกู้ระเบิดจังหวัดพังงา EOD พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่นำยางรถยนต์ไปวางครอบเอาไว้เพื่อป้องกันหากเป็นระเบิด และสั่งการให้ตำรวจจราจรปิดกั้นเส้นทางถนนศรีตะกั่วป่า พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกเรื่องเส้นทางให้รถที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าว ก่อนที่ชุด EOD จะมาถึงและทำการเก็บกู้ได้เป็นที่เรียบร้อย

ร.ต.ท.พนายุทธ อาทรกิจ รองสาราวัตรกรมสรรพาวุธ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพังงา เผย จากการเก็บกู้พบว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ที่มีส่วนผสมของดินประสิว ตะปู และลูกเหล็ก รวมกันอยู่ภายในถุงพลาสติกโดยมีเทปพันสายไฟพัดอย่างแน่นหนาอยู่ด้านนอก มีขนาดเท่ากำปั้น ไม่พบสายไฟและระบบจุดฉนวน หากเกิดการระเบิดจะมีรัศมีการทำลายประมาณ 10 เมตร

พร้อมเตือนประชาชนหากมีการพบเห็นสิ่งต้องลักษณะต้องสงสัยห้ามมิให้ทำการโยนหรือแกะ ให้ประชาชนเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อทำการตรวจสอบ และ นำยางรถยนต์มาวางล้อมเอาไว้เพื่อป้องกันการกระจัดกระจายของสะเก็ดระเบิดหากเกิดการระเบิดขึ้น

จากการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ทราบว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาได้มีผู้พบเห็นวัตถุซึ่งนึกว่าเป็นขยะ วางอยู่ที่ฐานปักร่มบริเวณหน้าร้านเครื่องเขียน จึงพยายามที่จะนำไปทิ้งถังขยะ แต่กลับพบว่ามีขนาดที่หนักผิดปกติจึงได้โทรแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบและพบว่าเป็นระเบิด โดยต่อจากนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ ส่วนการนำระเบิดดังกล่าวมาทิ้งไว้ เพื่อจุดประสงค์ใด เจ้าหน้าที่จะเร่งสืบส่วนโดยเร็วที่สุด