“เสรี”เชื่อ “บิ๊กตู่” ไม่ยุบสภาเหน็บ พวกไล่นายกฯ แค่ปากกล้า แต่ขาสั่น

75

เสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.แต่งตั้ง เผย ยุบสภาฯ เป็นไปได้ยาก เพราะมีคนเอา “บิ๊กตู่”เป็นนายกฯ มากกว่าไม่เอา เหน็บกลุ่มต่อต้านรัฐบาล แค่ปากกล้า แต่ขาสั่น

วันที่ 15 เม.ย. 64 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และอดีตประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เสรี สุวรรณภานนท์ ระบุว่า มีคนถามความเห็นเยอะว่าจะมีการยุบสภามั๊ย.ดูสถานการณ์แล้วไม่น่าจะยุบสภาผู้แทนราษฎร และเชื่อว่า ส.ส.ก็ไม่มีผู้ใดอยากให้ยุบ เพราะเวลายังเหลืออีก 2 ปี หากยุบแล้วไม่รู้ว่าเลือกตั้งใหม่จะได้เลือกกลับเข้ามาใหม่อีกหรือเปล่า คนที่พูดอยากให้ยุบก็ปากกล้าขาสั่นไปอย่างนั้นเอง

นอกจากนี้ การจะยุบสภาหรือไม่ มีปัจจัย จะเกิดเมื่อ 1. กฎหมายสำคัญที่ทำให้รัฐบาลไม่สามารถบริหารประเทศได้ เช่น กม.งบประมาณ กม.ที่เกี่ยวกับการเงินไม่ผ่านสภา2. พรรคร่วมรัฐบาลแตกคอ และเชิญพรรคอื่นมาร่วมไม่ได้ 3. พรรคหลักของรัฐบาลเป็นที่นิยมของประชาชน หากประเมินในทางการเมืองแล้วกระแสไม่ดี ส่วนใหญ่นายกก็จะไม่ยุบสภา แต่หากกระแสดีอาจมีการยุบสภาเกิดขึ้นก็ได้

สรุปแล้ว ปัจจุบันดูจากผลงานแล้ว มีคนเอานายกเอารัฐบาลมากกว่าไม่เอา แม้จะมีปัญหาเศรษฐกิจ ก็เป็นปัญหาทั้งโลก การยุบสภาเป็นไปได้ยาก เว้นแต่ ในปีสุดท้ายที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะเริ่มหาเสียง และจะเริ่มแยกตัวและสร้างผลงานของตัวเอง ช่วงนั้นก็จะวุ่นวาย และจะเกิดเหตุยุบสภาก็ช่วงปีที่ 4 มีโอกาสสูง ส่วนม๊อบที่ออกมาไล่นายกไล่รัฐบาลทุกวันก็ไม่มีผล เพราะเป็นกลุ่มคนส่วนน้อย และทำผิดกฎหมายทุกวัน จึงไม่ใช่เหตุแห่งการยุบสภาในช่วงนี้ ตามเหตุผลแล้วรัฐบาลอยู่ยาว