จะกลับมาใหม่!! “จตุพร” ลั่นหลังโควิดคลี่คลาย พร้อมชุมนุมตะเพิด”ประยุทธ์”

17

ประธานนปช. ลั่น!! หลังโควิดคลี่คลาย ม็อบสามัคคีประชาชน จะกลับมาชุมนุมใหม่ สาปส่ง“ประยุทธ์” ทำผิดพลาด ไร้วุฒิภาวะผู้นำ ปล่อยหน่วยงานใต้บังคับบัญชาหย่อนยานแพร่เชื้อโควิดทั้ง 3 ครั้ง จี้ปล่อยคนหนุ่มสาว อดอาหารสู่อิสรภาพ

วันที่ 16 เม.ย.63 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟซบุ๊กไลฟ์ peace talk โดยย้ำถึงโควิดระบาดรุนแรงทั้ง 3 ครั้ง ล้วนเป็นการบริหารจัดการที่ผิดพลาด หย่อนยาน ปล่อยปละจากหน่วยงานใต้บังคับบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทั้งสิ้น ถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มีวุฒิภาวะผู้นำ ยังไม่ได้แสดงความรับผิดชอบอะไรเลย ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ มีความรับผิดชอบแล้ว การระบาดของโควิด จะทำอะไรประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวบอำนาจทุกอย่างมาอยู่ที่ตัวเองคนเดียว แต่โควิดกลับระบาดรุนแรงถึง 3 ครั้ง

นายจตุพร กล่าวต่อว่า การระบาดครั้งแรกที่สถานบันเทิงทองหล่อและสนามมวยลุมพินี ครั้งที่สองเป็นการระบาดจากบ่อนการพนันที่ระยอง พร้อมมีแรงงานเถื่อนทะลักตามแนวชายแดน แล้วมาถึงครั้งที่สามเกิดจากสถานบันเทิงทองหล่ออีกครั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจาก พล.อ.ประยุทธ์ บริหารผิดพลาดซ้ำซาก แต่ไม่แสดงความรับผิดชอบอะไรเลย แล้วยังจะมีหน้ามายกย่องกันอีกหรือ อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ขณะนี้ ตนอยากเห็นวุฒิภาวะการเป็นผู้นำ ที่มีความรับผิดชอบของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา เพราะประเทศต้องการนายกฯ ที่ทุ่มเทเสียสละด้วยการกระทำ ไม่ใช่เอาแต่พูดอย่างเดียว

นายจตุพร กล่าวว่า วันนี้คนไทยได้รับผลกระทบจากความเสียหาย บ้านเมืองเกิดหายนะ มีการทุจริตโกงกินเต็มบ้านเต็มเมือง ดังนั้น เมื่อโควิดคลี่คลาย นับแต่ 24 เม.ย.นี้ไป คณะสามัคคีประชาชนจะมีกิจกรรมกันอีก แต่หากโควิดยังไม่คลี่คลายก็จะใช้ช่องทางสื่อสารกับประชาชน โดยจะชี้ถึงความเสียหายที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นนับแต่เกิดการระบาดของโควิดภายใต้การรวบอำนาจและหน่วยงานบังคับบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์

“ยิ่งหน่วยงานรัฐบาลให้ข่าวในลักษณะที่ทำให้คนตื่นกลัว โดยทั้ง 3 รอบนั้นไม่ควรเกิดเลย ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องกล้ารับผิดชอบสูงสุด อย่าเอาแต่ประโยชน์ทางการเมืองฝ่ายเดียว ทั้งที่ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ทำงานหาความสำเร็จสักเรื่องแทบไม่มี รวมทั้งไม่เคยทำตามคำมั่นสัญญาด้วย แถมด้อยประสิทธิภาพ หย่อนยาน ปล่อยให้เกิดทุจริตเต็มบ้านเมืองอีก”

นายจตุพร กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ประชาชนต้องสามัคคีกัน แม้เป็นสิ่งที่ยากที่สุด แต่ถ้าประชาชนไม่สามัคคีกันแล้ว จะต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ โดยเฉพาะการแก้ รธน. ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในตำแหน่งนายกฯ เพราะต่อให้คนไทยทั้งประเทศเซ็นชื่อเป็นล้านคน หากวุฒิสภาไม่ออกเสียง 84 เสียงให้ ก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้าไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ ตนเห็นด้วยการเรียกร้องทุกข้อ แต่วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ คือปัญหาของชาติ ส่วนคนหนุ่มสาวอดอาหารอยู่ในเรือนจำนั้น คนหนุ่มสาวจิตใจเข้มแข็ง เรือนจำต้องเฝ้าทุกวินาที หากเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิดจะทำให้เหตุการณ์ข้างนอกเรือนจำลุกเป็นไฟได้

“สิ่งที่คนหนุ่มสาว 2 คนแสดงให้เห็นด้วยความเด็ดเดี่ยวนั้น ผมวาดหวังว่า พวกเขาต้องได้รับการประกันตัว เพราะเขาเป็นคนไทย เป็นอนาคตของบ้านเมือง แต่คนที่เป็นแม่จะทนทุกข์ทรมานมากกับการอดข้าวของลูก ผมจึงหวังว่า ใต้สถานการณ์นี้ เราคงช่วยผ่อนคลายบรรยากาศ คนที่กระเหี้ยนกระหือรือไม่ให้ปล่อยตัวนั้น ควรส่งเสียงพอกันได้แล้ว ผมหวังว่า ควรให้พวกเขาได้ประกันตัว การคุมขังควรเพียงพอได้แล้ว” นายจตุพรกล่าว และ ว่า

คนต้องรับผิดชอบหลักกับการอดอาหารของคนหนุ่มสาวนั้น คือ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พูดจนทำให้คนหลงเชื่อว่า ไม่เอาความผิด ม.112 และทำให้สถาบันฯ ได้รับผลกระทบสูงสุด ดังนั้น คนหนุ่มสาวควรได้รับการประกันตัว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความรู้สึกของสังคมควรมีจิตใจเมตตาต่อกัน ตนจึงหวังว่าเขาควรได้รับอิสรภาพในเวลาไม่นานนี้ ใต้สถานการณ์แบบนี้ เราควรมีหัวใจให้แก่กัน ขอให้เปิดพื้นที่การแสดงความเห็นแตกต่างได้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ บริหารความแตกต่างไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี.
.