บช.น. ลั่น!! แจงดำเนินคดี “จตุพร พรหมพันธุ์” ชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

30

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงการดำเนินคดี จตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. พร้อมพวก ชุมนุมช่วง เม.ย. 64 ผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

วันที่ 18 เม.ย. ตามที่กลุ่มสามัคคีประชาชน เพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ได้จัดให้มีการชุมนุมที่บริเวณ อนุสรณ์อนุสรณ์สถานพฤษภา 35 สวนสันติพร เมื่อวันที่ 4, 5 และ 7 เม.ย.64 ซึ่งยังอยู่ระหว่างการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ข้อกำหนดและประกาศต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง นั้น กรณีดังกล่าว สน.ชนะสงคราม ได้ดำเนินคดีกับแกนนำ ผู้ที่ขึ้นปราศรัยในแต่ละวัน แยกเป็นคดีๆ ไป รายละเอียด ดังนี้

การชุมนุมวันที่ 4 เม.ย. 64 ดำเนินคดีนายจตุพร พรหมพันธุ์ กับพวก รวม 18 คน ในข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมดให้มาพบในวันที่ 15-16 เม.ย.64 ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดได้ขอเลื่อนการเข้าพบเป็นวันที่ 13-14 พ.ค. 64 พนักงานสอบสวนรับทราบการขอเลื่อนการเข้าพบแล้ว

การชุมนุมวันที่ 5 เม.ย. 64 ดำเนินคดีนายจตุพร พรหมพันธุ์ กับพวก รวม 14 คน ในข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมดให้มาพบในวันที่ 26 เม.ย.64

การชุมนุม วันที่ 7 เม.ย. 64 ดำเนินคดีนายจตุพร พรหมพันธุ์ กับพวก (อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลให้ครบถ้วน) ในข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยจะได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาให้มาพบในวันที่ 29 เม.ย.64

ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)​ จะได้ชี้แจงความคืบหน้าในการดำเนินคดีให้ทราบต่อไป