เศร้าสลด!! เมาลานา วาฮิดุดดีน ข่าน นักวิชาการอิสลามชื่อดังอินเดีย เสียชีวิตแล้ว

75

เมาลานา วาฮิดุดดีน ข่าน นักวิชาการด้านอิสลามชื่อดังของ อินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย97ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 เผยเป็นเจ้าของรางวัลต่อสู้เพื่อความรุนแรง และผู้ก่อตั้ง “ศูนย์อิสลามนิวเดลฮี” สร้างผลงานเขียน แปลอัลกุรอาน จำนวนมาก

วันที่ 25 เม.ย.2564 เมาลานา วาฮิดุดดีน ข่าน นักวิชาการอิสลามชื่อดังของอินเดีย เจ้าของรางวัล Padma Vibhushan เสียชีวิตแล้ว จากโรคโควิด-19 เมื่อคืนวันพุธที่ 21 เม.ยที่ผ่านมา ขณะมีอายุได้ 97 ปี เขามีลูกชาย 2 คน และลูกสาว 2 คน โดยลูกชายได้เปิดเผยว่า บิดาถูกนำส่งโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากมีอาการติดเชื้อที่ปอด และตรวจพบว่าติดโควิด-19

สำหรับ เมาลานา วาฮิดุดดีน เกิดที่เมืองอาซัมกัรฮ์ จบการศึกษาจากวิทยาลัยศาสนาแบบดั้งเดิม ได้ชื่อว่าเป็นผู้สนับสนุนการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และต่อสู้เพื่อยุติความรุนแรง เขาต่อต้านการตีความอัลกุรอานแบบที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง

สร้างผลงานเขียนหนังสือมากกว่า 200 เล่ม รวมทั้งคำบรรยาย และการแปลอัลกุรอานเป็นภาษาอังกฤษ ฮินดี และ อุรดู การบรรยายศาสนาของเขาถูกเผยแพร่ผ่านทางยูทูป และเป็นที่นิยมอย่างมาก

นอกจากนี้ยังเป็นผู้ก่อตั้ง “ศูนย์อิสลามแห่งนิวเดลฮี” และเคยตกเป็นข่าวเกรียวกราวทางหนังสือพิมพ์ หลังเสนอแนวทางแก้ปัญหาแบบสันติ กรณีข้อขัดแย้ง มัสยิดบาบรี โดยเรียกร้องให้มุสลิมอย่ายึดติดว่าเป็นเจ้าของพื้นที่มัสยิดบาบรี ที่ถูกชาวฮินดูหัวรุนแรงทำลายอย่างราบคาบ หลังจากชาวฮินดูอ้างว่า มัสยิดสร้างอยู่บนซากของ วัดพระราม ในเมืองอโยธยา