“อนุทิน”ไม่เอาความ ยกเลิกสอบ เอาผิดวินัย”หมอคนดัง”ปมโพสต์เฟซบุ๊คเดือด

24

รมว.สาธารณสุข สั่งยกเลิกการสอบสวนและเอาผิด “หมอคนดัง”นพ.ธนาคาร สาระคำ นพ.ชำนาญการ รพ.พุทธชินราช หลัง จ้าตัวสำนึกผิดและโพสต์ขอโทษทุกเรื่องราว

วันที่ 27 เม.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี นพ.ธนาคาร สาระคำ นายแพทย์ชำนาญการ รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว ประณามการสื่อสารของโรงพยาบาลต้นสังกัด และวิพากษ์วิจารณ์ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ก่อนที่ต่อมา จะออกมาโพสต์ขอโทษโดยระบุว่า

สืบเนื่องจากกรณีวันที่ 26 เม.ย. 2564 ที่ข้าพเจ้าได้เขียนโพสต์แสดงความเห็นคัดค้านข้อความในแฟนเพจ “ข่าวประชาสัมพันธ์ รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก” ดังได้กล่าวถึงไปแล้ว จากการพิจารณาและรับทราบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ข้าพเจ้าเห็นว่าโพสต์ดังกล่าวก่อให้เกิดความแตกแยก และนำไปสู่การตีความ ขยายความ อ้างอิงกับฝั่งฝ่ายการเมือง เบื้องต้นข้าพเจ้าได้ลบข้อความดังกล่าว พร้อมทั้งปฏิเสธการให้สัมภาษณ์และข้อมูลเพิ่มเติมกับสื่อมวลชนทุกแขนงที่ติดต่อมา

ทั้งนี้ ด้วยการใช้อารมณ์และความกังวลใจในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงมีข้อความบางส่วนที่กล่าวพาดพิงถึง รมว.สาธารณสุข ในประเด็นว่าด้วยการบริหารจัดการโดยมิได้ไตร่ตรองถึงผลกระทบ หรือสอบถามข้อเท็จจริงเพิ่มเติมก่อนการกล่าวพาดพิง ในฐานะผู้ด้อยอาวุโสและผู้ใต้บังคับบัญชา ด้วยความสำนึกผิด จึงขอกล่าวขอโทษ รมว.สาธารณสุข ไปโดยมิสมควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกับนพ.ธนาคาร สาระคำ แต่ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ได้ขอให้ผู้บริหารทั้งหมดยุติการสอบสวน พร้อมกล่าวว่า เข้าใจการทำงาน ที่อาจมีความเครียด และไม่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายบริหาร จากนี้ ขอให้ร่วมมือกันทำงาน ต่อไป