“ธรรมนัส”รอด!! ศาลรธน.ยกหลัก “อำนาจอธิปไตย” โทษจำคุกออสเตรเลีย ไม่ส่งผลถึงไทย

107

ศาลรธน. ชี้ “ธรรมนัส” ไม่มีความผิด ยกหลัก อำนาจอธิปไตยของประเทศไทย โทษจำคุก 4ปี ที่ “เมืองจิงโจ้”  ออสเตรเลีย ไม่มีผลกระทบต่อคดีในเมืองไทย 

วันที่ 5 พ.ค.64 เวลา15.00 น.องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติ รวมทั้งออกนั่งบัลลังก์ อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง กรณีที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 51 คน ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพ ส.ส. ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่ จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่าได้กระทำความผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด

สำหรับกรณีดังกล่าวทาง ร.อ.ธรรมนัส ถูกพรรคฝ่ายค้านกล่าวหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ศาลออสเตรเลียได้มีคำพิพากษาเมื่อเดือนมีนาคม 2537 ว่า มีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติด สั่งจำคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศกลับประเทศไทย จึงมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส. และรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) และมีการเข้ายื่นเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส. และไม่สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรี แม้จะต้องคำพิพากษาต่างประเทศ โดยศาลยกหลักอำนาจอธิปไตย ซึ่งไม่อยู่ใต้อานัติอำนาจอื่น ไม่ตกอยู่ภายใต้อำนาจของประเทศอื่น